หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ไต » ใช้ชีวิตให้ดี ห่างไกลจากโรคไต

ใช้ชีวิตให้ดี ห่างไกลจากโรคไต

โพสโดย : pure | วันที่ : 20 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไต

ใช้ชีวิตให้ดี ห่างไกลจากโรคไต 

ไตของคนเรานั้น เป็นอวัยวะที่มีขนาดเท่ากับกำปั้นของเจ้าของ มีรูปร่างคล้ายถั่วแดง อยู่บริเวณด้านหลังของลำตัวในระดับของกระดูกซี่โครงส่วนล่าง ทำหน้าที่ควบคุมปริมาณน้ำและเกลือแร่ ควบคุมการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย กรองของเสียในร่างกาย หากไตบกพร่องก็อาจทำให้คุณเป็นโรคไตได้ด้วย

โรคไตนั้นมีหลายชนิด แต่ที่อันตรายที่สุดเห็นจะเป็นไตวายเรื้อรัง มีอาการที่เห็นได้ก็คือ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ ซึม วิงเวียน ปวดหัว การรับรสเปลี่ยนไป มีอาการชาตามปลายมือและปลายเท้า รวมทั้งน้ำหนักตัวลดลงได้ และที่เป็นสัญญาณเตือนของโรคไตที่สำคัญคือ พฤติกรรมการถ่ายปัสสาวะเปลี่ยนไปทั้งในเรื่องความถี่ ปริมาณของน้ำปัสสาวะ สีของปัสสาวะ เช่น เข้าห้องน้ำบ่อยขึ้นเวลากลางคืน ปริมาณลดน้อยลง ปัสสาวะเป็นสีน้ำล้างเนื้อ หรือมีเลือดปนออกมา รวมทังปวดหลังปวดเอว ความดันโลหิตสูง หน้าบวม เท้าบวมและท้องบวม

กลุ่มเสี่ยงในการเป็นโรคไตวายนั้นจะมีอยู่สองกลุ่มก็คือ กลุ่มที่เป็นโรคที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตอยู่แล้ว เช่น ความดันสูง หรือเบาหวาน กับอีกกลุ่มคือเป็นโรคไตซ่อนอยู่ และไม่เคยแสดงอาการอะไรออกมาเลย ไม่เคยป่วยเจ้าโรงพยาบาลแต่ความจริงมีโรคไตซ่อนอยู่ หากไม่ตรวจก็จะไม่รู้ว่าเป็นโรคไต

โรคไตนี้สามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงได้โดย
– อย่าทรมานไตมากเกินไป ด้วยการกินยาที่ซื้อมาเอง หรือกินยาผิดขนาด ผิดชนิด และปริมาณ รวมทั้งกินยาซ้ำซ้อนไปหมด หากซื้อยามากินเองไม่ปรึกษาแพทย์อาจทำให้เกิดผลเสียต่อไต ทำให้ไตอักเสบและเป็นโรคไตได้
– อย่าให้ร่างกายขาดน้ำ เช่น ตากแดดมากเหงื่อออกจัด หรือท้องเสีย ต้องรีบดื่มน้ำเกลือแร่เข้าไปทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป การขาดน้ำรุนแรงทำให้ไตวายเฉียบพลันได้
– รักษาสุขภาพแบบพื้นฐาน ด้วยการทานอาหารให้พอเหมาะทั้งปริมาณและวิตามิน ออกกำลังและพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำลายสุขภาพ ทั้งการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ แล้วรักษาอารมณ์และจิตใจให้แจ่มใจอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เครียด

ทำได้ทั้งหมดตามนี้นอกจากจะห่างไกลโรคไตแล้ว ยังห่างไกลจากโรคร้ายอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น