หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ มะเร็ง มะเร็งปอด มะเร็งปากมดลูก » หลักการดูแลสุขภาพ…เพื่อชีวิตห่างไกลมะเร็ง

หลักการดูแลสุขภาพ…เพื่อชีวิตห่างไกลมะเร็ง

โพสโดย : pure | วันที่ : 18 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งปอด, มะเร็งปากมดลูก

หลักการดูแลสุขภาพ…เพื่อชีวิตห่างไกลมะเร็ง

ไม่มีใครอยากให้ร่างกายที่เราแสนรักนี้เป็นโรคหรอกค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโรคใดก็ตาม ยิ่งหากเป็นโรคร้ายที่รักษายากหรือมีเกณฑ์การเสียชีวิตสูงแล้ว เราคงแทบจะตายกันไปในวันที่ทราบข่าวนั้นเลย โรคมะเร็งนี้เป็นหนึ่งในโรคที่คุกคามร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยและคนใกล้ชิดมาก ดังนั้นเรามาใช้ชีวิตตามหลักธรรมดาเพื่อดูแลร่างกายของเราให้ห่างไกลจากมะเร็งกันดีกว่าค่ะ

1. เลิกบุหรี่ ไม่ควรสูบบุหรี่ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ในรูปแบบไหน อีกทั้งยังไม่ควรเข้าไปสูดดมควันบุหรี่จากผู้อื่นด้วย เพราะพิษจากควันบุหรี่นั้นสามารถทำให้เป็นมะเร็งได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งกล่องเสียง มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ การเลิกสูบบุหรี่สามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปอดได้ถึงร้อยละ 90 แล้วยังทำให้คนใกล้ชิดปลอดภัยจากโรคนี้เพิ่มขึ้นด้วย

2. เลิกมีพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ ไม่ว่าจะเพศใดการสำส่อนทางเพศก็เป็นต้นตอของโรคมะเร็งได้ทั้งนั้น ยิ่งโดยเฉพาะเพศหญิงที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย และมีหลายคู่ รวมไปถึงการติดเชื้อไวรัสหูดจะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูกมาก ดังนั้นทุกครั้งจึงควรสวมถุงยางอนามัยและเลิกพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ

3. เลิกเหล้า หากดื่มอยู่ก็ควรลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้หมด หรือไม่ดื่มเลยจะดีที่สุด หากต้องการดื่มให้ดื่มได้วันละ 2 แก้ว สำหรับเพศชายและ 1 แก้วเท่านั้นสำหรับเพศหญิง เพราะการดื่มหนัก ๆ จะทำให้สะสมสารก่อมะเร็งในช่องปาก กดภูมิต้านทานโรค ทำให้เป็นพิษต่อตับและตับอ่อน จึงเสี่ยงต่อมะเร็งตับมาก

4. หลบแดดเสมอ โดยเฉพาะแสงแดดที่มีรังสียูวีจัดจ้าในช่วงเวลาตั้งแต่แปดโมงเช้า ถึงบ่ายสี่โมงหรือจำเป็นต้องออกแดดก็ให้ทาครีมกันแดด แล้วสวมหมวก กางร่ม สวมแว่นกันแดด หรือสวมเสื้อแขนยาวสำหรับการรังสียูวีด้วยจะดีค่ะ

5. หลีกเลี่ยงการทานปลาน้ำจืดดิบ ๆ สุก ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาสด ปลาร้าดิบ หอยดิบ หรือสัตว์น้ำจืดอื่น ๆ เพราะจะมีไข่และตัวพยาธิปะปนมากับสัตว์น้ำ ควรทานแบบสุก ๆ และควรตรวจอุจจาระเพื่อหาไข่พยาธิทุกปีด้วย

ความจริงแล้วหลักการห้าข้อนี้ก็คือการใช้ชีวิตให้เป็นไปตามธรรมชาติ และการหลบเลี่ยงพิษภัยจากเชื้อร้ายและสารเคมีที่ก่อมะเร็งได้นั่นแหล่ะค่ะ หากคุณไม่อยากเป็นมะเร็งควรปฏิบัติตามหลักการข้างต้นนี้นะคะ

 

แสดงความคิดเห็น