หลีกเลี่ยงหวัดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

โพสโดย : pure | วันที่ : 16 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ตาแดง, ท้องร่วง, วัณโรค, ไข้หวัด, ไข้หวัดใหญ่

หลีกเลี่ยงหวัดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

ในระยะที่อากาศเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เริ่มมีฝนตกมากขึ้น ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายค่อนข้างต่ำ หรือสุขภาพอ่อนแอเพราะปรับตัวไม่ทัน จึงเจ็บป่วยได่ง่าย ยิ่งโดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางลมหายใจจำพวกโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ที่ติดต่อกันได้ง่ายนั้น เราจึงยิ่งจำเป็นต้องเตรียมร่างกายให้พร้อมในการป้องกันโรคติดต่อเหล่านี้นั่นเอง ซึ่งมีวิธีการดูแลตัวเองง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

– เมื่อรู้ตัวว่าเริ่มป่วย เริ่มเป็นไข้ ไม่สบายรู้สึกอ่อนเพลีย นอนไม่พอ ยิ่งไม่ควรเข้าไปเสี่ยงในแหล่งชุมชนที่มีคนอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นตลาด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล เพราะว่าร่างกายในช่วงที่มีภูมิต้านทานต่ำจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย
– หมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือหากไม่สะดวกในการล้างมือจะใช้เจลแอลกอฮอล์มาเช็ดก็ได้ ช่วยป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ดี ยิ่งหากอยู่ในช่วงที่กำลังมีอาการไอหรือจาม ยิ่มควรหมั่นล้างมือบ่อย ๆ เพราะหากนำมือไปป้ายตาก็อาจติดเชื้อตาอักเสบได้ หรือไปหยิบจับสิ่งของก็จะเท่ากับเป็นการแพร่เชื้อให้ผู้อื่นอีกทาง
– หลีกเลี่ยงและอยู่ห่างจากผู้ป่วยที่มีอาการเป็นหวัด ซึ่งหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง จะช่วยป้องกันเชื้อหวัดและโรคทางเดินหายใจได้ดี
– หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แล้วพักผ่อนให้เพียงพอ
– ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ สองลิตร
– หากในบ้านของเรามีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุที่ป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ และควรป้องกันการแพร่เชื้อให้แก่ผู้อื่นด้วยการไม่คลุกคลีกับผู้ใกล้ชิด ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูกเมื่อไอหรือจาม และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ ด้วย
– สำหรับกลุ่มผู้เสี่ยงสูง ทั้งเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผู้เจ็บป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ไว้จะดีกว่า

วิธีการป้องกันตนเองจากโรคติดต่อทางเดินหายใจข้างต้นนี้ ไม่เพียงแต่จะช่วยป้องกันโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ได้เท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันโรคต่าง ๆ ที่เป็นโรคระบาด ไม่ว่าจะเป็น โรคท้องร่วง โรคตาแดง วัณโรค โรคติดต่อทางผิวหนัง ฯลฯ ได้อีกด้วย

 

แสดงความคิดเห็น