ยอมรับความเสื่อมของร่างกายตามกาลเวลา

โพสโดย : pure | วันที่ : 13 June 2014
หมวดหมู่ : กระดูกพรุน, ข่าวสุขภาพ, ความจำเสื่อม, ความดันโลหิตสูง, ภูมิแพ้, เบาหวาน

ยอมรับความเสื่อมของร่างกายตามกาลเวลา

เมื่ออายุยิ่งมากขึ้นเท่าไร การดูแลสุขภาพก็ยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นมากขึ้นเท่านั้น หากจะเปรียบไปแล้วร่างกายของคนก็เหมือนกับรถที่เก่าลงทุกปี จำเป็นต้องเข้าอู่เพื่อตรวจเช็คสภาพ บำรุงรักษาอยู่เนือง ๆ ร่างกายเราเมื่ออายุมากขึ้นก็ย่อมมีความเสื่อมโทรมลงเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะส่วนใดก็หลีกเลี่ยงความจริงข้อนี้ไปไม่ได้ ซึ่งอาการหรือโรคที่บ่งบอกว่าร่างกายเรากำลังเสื่อมโทรมเอาที่เห็นกันได้ชัด ๆ นั้นก็คือ ตาฝ้าฟาง หูตึง ปวดกล้ามเนื้อ และปวดกระดูก อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ภูมิแพ้ชนิดต่าง ๆ รวมไปถึงโรคเรื้อรังไม่ติดต่อจำพวก เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือด โรคอ้วน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเกิดในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่พบได้แม้ในคนที่อายุยังน้อยอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เกิดจากวิธีการใช้ชีวิตนั่นเอง

แต่คนเราก็ไม่เหมือนรถไปซะหมดทุกอย่าง เพราะคนเราก็ยังมีจิตใจ และจิตวิญญาณ ซึ่งสุขภาพของคนจะดีได้นั้นผู้ที่เป็นเจ้าของร่างกายก็จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ทุกสัดส่วน ร่างกายจึงจะอยู่กับเรานาน ๆ ไม่เสื่อมโทรมไว หรือเสียบ่อย ๆ แล้วก็ยังใช้การได้ดีจนสิ้นอายุขัย พึงตระหนักไว้ว่าสุขภาพของผู้ที่เข้าวัยชรานั้นเปรียบเหมือนรถเก่าก็ตรงที่ มักจะเสียง่าย ใช้งานหนักมากไม่ไหว แล้วก็ต้องเข้าอู่บ่อย สุดท้ายก็ต้องพัง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องดูแลอย่างเหมาะสม เมื่อเกิดความเสียหายขึ้นก็ซ่อมแซมตามจำเป็น แต่หากมีปัญหาซับซ้อนก็ควรแยกแยะให้ออกว่าจะปล่อยไปหรือนำไปซ่อม ควรมีสติ มีความรู้ และอย่างกังวลมากเกินไป นอกจากนี้แล้วยังควรหากช่างซ่อม หรือหมอ พร้อมอู่ หรือโรงพยาบาลที่ไว้ใจได้มาดูแลด้วย

ผู้สูงวัยทุกท่านจำเป็นต้องแยกแยะให้ได้ว่า อาการชนิดไหนเป็นโรคที่ไม่ต้องรักษา หรือทนรำคาญอยู่กับโรคดีกว่ากินยา เช่นปวดเมื่อยเนื้อตัว ก็จำเป็นต้องทำใจไป หรือใช้วิธีบีบนวด ประคบยาตามความเหมาะสม ไม่ควรหาเรื่องทานยาหรือฉีดยาเพราะอาจเกิดผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น แต่อาการที่เป็นโรค เช่น เบาหวาน หรือความดันโลหิตสูงนั้น จัดเป็นโรคที่ควรรักษาด้วยยาดีกว่า แล้วจำเป็นต้องรักษาด้วยเพราะหากทิ้งไว้อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนและลุกลามตามมาอีกได้

และผู้ที่มักมีปัญหากับเรื่องของข้อต่อ กระดูกพรุน หรืออาการความจำเสื่อม มักรักษาด้วยยาไม่ค่อยได้ผลหรือมีผลข้างเคียงมาก ควรใช้วิธีธรรมชาติดูแลดีกว่า แล้วเน้นการปรับตัวเช่นการลดน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการใช้ข้อต่าง ๆ บริหารข้อให้แข็งแรง เลี่ยงการขึ้นลงบันไดบ่อย ๆ การนั่งพับเพียบ นั่งยอง นาน ๆ แล้วนำยานวดหรือยาทามาช่วยบรรเทาอาการปวดไปจะดีกว่าการทานยาค่ะ

ทำใจไว้ก่อนเถอะว่าเมื่อร่างกายของคนเราเข้าสู่วัยชรา อวัยวะร่างกายก็จำเป็นต้องเสื่อมไปเป็นเรื่องธรรมชาติ หากยอมรับสัจธรรมใจข้อนี้ได้ ก็สามารถดูแลชีวิต ร่างกาย และจิตใจตัวเองได้จนกว่าจะถึงยามเป็นไม้ใกล้ฝั่งได้อย่างมีความสุขนั่นแหล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น