หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » นักจิตวิทยาบำบัด แนะนำผู้ปกครองลูกแฝด ลองแยกเด็กให้ทำกิจกรรมต่างกัน และไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อคล้ายกันเสมอไป

นักจิตวิทยาบำบัด แนะนำผู้ปกครองลูกแฝด ลองแยกเด็กให้ทำกิจกรรมต่างกัน และไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อคล้ายกันเสมอไป

โพสโดย : pure | วันที่ : 1 January 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

นักจิตวิทยาบำบัด แนะนำผู้ปกครองลูกแฝด ลองแยกเด็กให้ทำกิจกรรมต่างกัน และไม่จำเป็นต้องใช้ชื่อคล้ายกันเสมอไป

ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาของฝาแฝด Joan Friedman  กล่าวว่า แฝดเหมือนผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะผูกพันซึ่งกันและกันมากกว่าแฝดเหมือนชายที่มักมีสัญชาตญาณแข่งขันกันชัดเจนมากกว่า ความยากของการใช้ชีวิตของคู่แฝดบางคู่คือการสร้างความรู้สึกสมบูรณ์ในตัวเองเมื่อคู่แฝดไม่ได้อยู่เคียงข้างอีกต่อไป

คู่แฝดหญิง Nazy และ Ranah Farkhondeh เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ทั้งคู่โตมาด้วยกัน เรียนมาด้วยกัน และใช้ชีวิตร่วมอยู่ด้วยกันตลอดตั้งแต่เด็ก Nazy Farkhondeh กล่าวว่า เธอจะรู้สึกแปลกๆ เมื่อฝาแฝดของเธอไม่เห็นพ้องต้องกันในบางเรื่อง ซึ่งเธอบอกว่า เราไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกันทุกอย่างก็ได้  แต่แค่ก็หงุดหงิดว่าทำไม่คนที่ใกล้ชิดที่สุดคิดไม่เหมือนเรา

ซึ่งนักจิตบำบัด จึงได้ให้ข้อแนะนำกับคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครองของเด็กแฝดไว้ว่า ลูกแฝดไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกัน หรือทำอะไรเหมือนๆกันตลอดเวลาก็ได้ ลองให้เด็กแฝดแยกกันทำกิจกรรมทำกันดู และไม่จำเป็นต้องตั้งชื่อลูกให้คล้องจองกันเสมอไป

วิธีดังกล่าวจะช่วยให้คู่แฝด สามารถใช้ชีวิตแยกจากกันได้ โดยที่ทั้งคู่จะได้ไม่ต้องมีความรู้สึกที่แปลกแยก แต่ทั้งคู่จะได้รู้ว่า คู่แฝด สามารถใช้ชีวิตแยกจากกันได้โดยไม่แตกต่างอะไร

แสดงความคิดเห็น