หน้าหลัก » กระเพาะ ข่าวสุขภาพ งูสวัด ตับ ตับอักเสบ หัวใจ » ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 August 2014
หมวดหมู่ : กระเพาะ, ข่าวสุขภาพ, งูสวัด, ตับ, ตับอักเสบ, หัวใจ

ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

ปวดท้อง เป็นอาการป่วยพื้นฐานที่พบได้บอ่ย ๆ บางคนก็เป็นอยู่เป็นประจำจนไม่ได้ใส่ใจมากนัก คิดว่าเป็นได้เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่หารู้ไม่ว่าอาการปวดท้องบางอย่างเป็นสัญญาณเตือนให้คุณรู้ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดดีกว่า ก่อนที่จะกลายเป็นโรคลุกลามได้

อาการปวดท้องนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ปวดเล็กน้อย จนถึงปวดรุนแรงมาก อาการปวดอาจสัมพันธ์กับอวัยวะโดยตรงเช่น รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ที่พบได้บ่อยจะเป็นการปวดท้องเพราะอวัยวะในทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งจะเป็นโรคใดก็ต้องวินิจฉัยว่าปวดที่ตำแหน่งไหน อาการปวดเป็นอย่างไร รวมไปถึงความรุนแรงและช่วงเวลาที่ปวดท้องด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคอื่น ๆ ที่ทำให้ปวดท้องได้ด้วย เช่น โรคหลอดเลือดขนาดใหญ่ในช่องท้อง อาการหัวใจวายเฉียบพลัน ตับอักเสบ นิ่วในไต โรคลำไส้ โรคหัวใจและปอดอักเสบก็ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงได้เช่นกัน หากเป็นเพศหญิงก็ต้องนึกถึงสาเหตุของอวัยวะสืบพันธุ์ต่าง ๆ แม้แต่ผู้ป่วยโรคงูสวัดที่บริเวณท้องก็อาจทำให้ปวดท้องรุนแรงได้ ฯลฯ

แต่กว่าครึ่งของคนที่ปวดท้องจะวินิจฉัยหาสาเหตุได้ผล ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งอาจหาสาเหตุไม่ได้ เมื่ออาการทุเลาหายไปก็ยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่ชัดอยู่ดี

อาการปวดท้องที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานั้นก็ได้แก่
– ปวดนานกว่า 6 ชั่วโมงและมีอาการมากขึ้น
– ปวดจนกินอะไรไดม่ได้
– ปวดท้องและอาเจียนมากกว่า 3-4 ครั้ง
– ยิ่งขยับตัวยิ่งปวดท้องมากขึ้น
– ปวดท้องน้อยด้านขวา
– ปวดจนนอนหลับไม่ได้
– ปวดร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด
– ปวดท้องและมีไข้ร่วมด้วย

ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาต่อไปนะคะ

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  1. Aslan

    Accidenti. Nel mio precedente post mi ero lancaito su un post-scriptum (ho scritto giusto?) proprio nei confronti di Fidenato C., auspicandone l’uscita di scena al pif9 presto possibile, perche9 quella e8 gente che fa solo danni. Ma danni grossi.Se le novite0 vengono da lec, vedo solo nero nel futuro. Cercherf2 di farmi forza, de0i.P.S.: Anna, ti e8 mai balenata l’idea di non moderare il tuo blog in modo cosec sovietico ? . Magari vien fuori qualcosa di buono Nessuno t&87#12;impedisce di fare ogni tanto un repulisti, giusto? (ma forse sono un po’ ingenuo).

    ตอบ