หน้าหลัก » กระเพาะ ข่าวสุขภาพ งูสวัด ตับ ตับอักเสบ หัวใจ » ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 August 2014
หมวดหมู่ : กระเพาะ, ข่าวสุขภาพ, งูสวัด, ตับ, ตับอักเสบ, หัวใจ

ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

ปวดท้อง เป็นอาการป่วยพื้นฐานที่พบได้บอ่ย ๆ บางคนก็เป็นอยู่เป็นประจำจนไม่ได้ใส่ใจมากนัก คิดว่าเป็นได้เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่หารู้ไม่ว่าอาการปวดท้องบางอย่างเป็นสัญญาณเตือนให้คุณรู้ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดดีกว่า ก่อนที่จะกลายเป็นโรคลุกลามได้

อาการปวดท้องนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ปวดเล็กน้อย จนถึงปวดรุนแรงมาก อาการปวดอาจสัมพันธ์กับอวัยวะโดยตรงเช่น รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ที่พบได้บ่อยจะเป็นการปวดท้องเพราะอวัยวะในทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งจะเป็นโรคใดก็ต้องวินิจฉัยว่าปวดที่ตำแหน่งไหน อาการปวดเป็นอย่างไร รวมไปถึงความรุนแรงและช่วงเวลาที่ปวดท้องด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคอื่น ๆ ที่ทำให้ปวดท้องได้ด้วย เช่น โรคหลอดเลือดขนาดใหญ่ในช่องท้อง อาการหัวใจวายเฉียบพลัน ตับอักเสบ นิ่วในไต โรคลำไส้ โรคหัวใจและปอดอักเสบก็ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงได้เช่นกัน หากเป็นเพศหญิงก็ต้องนึกถึงสาเหตุของอวัยวะสืบพันธุ์ต่าง ๆ แม้แต่ผู้ป่วยโรคงูสวัดที่บริเวณท้องก็อาจทำให้ปวดท้องรุนแรงได้ ฯลฯ

แต่กว่าครึ่งของคนที่ปวดท้องจะวินิจฉัยหาสาเหตุได้ผล ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งอาจหาสาเหตุไม่ได้ เมื่ออาการทุเลาหายไปก็ยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่ชัดอยู่ดี

อาการปวดท้องที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานั้นก็ได้แก่
– ปวดนานกว่า 6 ชั่วโมงและมีอาการมากขึ้น
– ปวดจนกินอะไรไดม่ได้
– ปวดท้องและอาเจียนมากกว่า 3-4 ครั้ง
– ยิ่งขยับตัวยิ่งปวดท้องมากขึ้น
– ปวดท้องน้อยด้านขวา
– ปวดจนนอนหลับไม่ได้
– ปวดร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอด
– ปวดท้องและมีไข้ร่วมด้วย

ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและรับการรักษาต่อไปนะคะ

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น