หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » หนุ่มสาวออฟฟิศ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

หนุ่มสาวออฟฟิศ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 27 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

หนุ่มสาวออฟฟิศ ดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

สำหรับหนุ่มสาว ๆ วัยทำงานที่ทั้งวันต้องใช้เวลากับการทำงานนั่งโต๊ะในออฟฟิศนั้น อาจลืมใส่ใจสุขภาพของตนเองจนทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว มีโรคภัยต่าง ๆ ตามมากได้ ดังนั้นยิ่งคุณอยู่ในวัยหนุ่มสาวเพิ่งเริ่มทำงานก็ยิ่งควรหันมาดูแลสุขภาพตนเองแต่เนิ่น ๆ ด้วยเคล็ดลับง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

จัดท่านั่งให้ดี
เพราะเราต้องนั่งบนเก้าอี้ทั้งวันไม่ค่อยมีโอกาสในการลุกไปไหนมากนัก อาจทำให้เกิดความปวดเมื่อย โรคอ้วน และโรคตามส่วนอื่น ๆ ด้วย การนั่งที่ถูกต้องนั้นควรให้ระดับสายตาเราอยู่ในตำแหน่งเดียวกับส่วนบนของหน้าตา และหน้าจอคอมพิวเตอร์ควรอยู่ห่างจากสายตาไม่ต่ำกว่า 20 นิ้ว ข้อมือควรพักอยู่ที่โต๊ะ หัวเข่าอยู่ต่ำกว่ามุมของสะโพก และเท้าต้องแบนราบไปกับพื้น หากใครขาสั้นควรหากเก้าอี้เล็ก ๆ มารองเท้าไว้ ที่สำคัญก็คือในขณะนั่ง ลำคอ หลัง ไหล่ต้องไม่เกร็ง ควรยืดเส้นยืดสายทุกครึ่งชั่วโมง นั่งเก้าอี้ให้เต็มก้น และหลังพิงพนัก เหล่านี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดเมื่อยหรือมีปัญหากระดูกสันหลังในระยะยาวด้วยค่ะ

จัดระเบียบโต๊ะทำงาน
ควรดูแลความสะอาด ให้โต๊ะทำงานสะอาดปราศจากฝุ่น จัดของให้เป็นระเบียบง่ายต่อการใช้งาน พยายามจัดโต๊ะให้โล่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ เก็บสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นออกจากโต๊ะทำงาน เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานและจะได้ไม่ต้องลุกไปหยิบ หรือเอื้อมมือบ่อย ๆ ด้วยค่ะ

ของว่างที่ดีต่อสุขภาพ
ในช่วงบ่าย ๆ หนุ่มสาวออฟฟิศมักหมดแรง ต้องเติมพลังด้วยของว่างเพิ่มความกระฉับกระเฉง และคลายความเครียด ควรทานของว่างที่มีประโยชน์ ให้แคลอรี่ต่ำ เช่น ถั่วกรอบ ๆ ที่ให้โปรตีน หรือผลไม้สดเปลี่ยนชนิดไปทุกวัน หากง่ายจะชงชาหรือกาแฟอุ่น ๆ สักแก้ว กลิ่นหอม ๆ ของกาแฟจะช่วยลดความตึงเครียดจากการงานที่วุ่นวายได้ดี การทานอาหารว่างจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งพร้อมทำงานได้เต็มที่ไปถึงช่วงเวลาเลิกงานเลยทีเดียวค่ะ

แสดงความคิดเห็น