หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ผลเสียของน้ำอัดลม ที่มีต่อสุขภาพของเด็ก

ผลเสียของน้ำอัดลม ที่มีต่อสุขภาพของเด็ก

โพสโดย : pure | วันที่ : 22 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ผลเสียของน้ำอัดลม ที่มีต่อสุขภาพของเด็ก

เครื่องดื่มเย็น ๆ อย่างน้ำอัดลมนั้น เป็นที่นิยมดื่มกันทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่ว่าจะผู้ใหญ่ คนทำงาน แม่บ้านหรือเด็ก ๆ ทั้งหลาย รสชาติหวานซาบซ่าน หาซื้อก็ง่าย แต่น้ำอัดลมเหล่านี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ยิ่งถ้าเป็นเด็กก็จะส่งผลกระทบต่อความสูง ทำให้ฟันผุมีปัญหาช่องปาก และน้ำหนักตัวได้ อีกทั้งยังส่งผลเสียอื่น ๆ อีกได้ดังนี้

– การดื่มแต่น้ำอัดลมแล้วไม่ยอมกินอาหารอื่นจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร เพราะความหวานจะทำให้อิ่มและกินอาหารอื่นได้น้อย ส่งผลเสียให้อ้วนน้ำหนักเกิน ฟันผุจากกกรดในน้ำอัดลมทำลายสารเคลือบฟัน ด้วย

– น้ำอัดลมทำให้ปวดท้อง เนื่องจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่อัดในน้ำอัดลมรวมกับน้ำกลายเป็นกรดคาร์บอนิค ทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ ท้องอืด แน่นท้อง โดยเฉพาะในเด็ก ๆ จะพบได้บ่อยมาก

– คาเฟอีนในน้ำอัดลมทำให้ใจสั่น มือสั่น นอนไม่หลับ

– อีกทั้งคาเฟอีนยังส่งผลให้ขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะมากขึ้น ทำให้มีโอกาสสูญเสียแคลเซียมจากร่างกาย และในน้ำอัดลมมีฟอสเฟตสูง ทำให้ระดับแคลเซีมในร่างกายต่ำลม ส่งผลให้กระดูกเปราะ ผุกร่อนได้ง่าย ก่อนวัยอันควร

– ทำให้เด็กขาดสารอาหาร เพราะมีความหวานมากหากดื่มก่อนมื้ออาหาร จะทำให้กินได้น้อย ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน เด็กจึงอาจขาดสารอาหารได้

ความจริงแล้วน้ำอัดลมก็ไม่ใช่เครื่องดื่มที่เหมาะกับวัยไหนทั้งสิ้นนะคะ หากเป็นไปได้ผู้ปกครองและครูควรร่วมมือกันทำให้บ้านและโรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดน้ำอัดลม เพื่อสุขภาพของเด็ก ๆ กันดีกว่าค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น