หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ใช้ชีวิตอย่างไรไม่เป็นทาสความเครียด

ใช้ชีวิตอย่างไรไม่เป็นทาสความเครียด

โพสโดย : pure | วันที่ : 22 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ใช้ชีวิตอย่างไรไม่เป็นทาสความเครียด

ความเครียดเป็นภาวะที่ใคร ๆ ก็เคยประสบพบพานกันมาทั้งนั้น แต่เราจะทำอย่างไรจึงจะอยู่ห่างไกลความเครียดและมีคุณภาพจิตที่ดีขึ้นได้ล่ะ วันนี้เรามารู้จักกับความเครียดและวิธีบริหารจัดการความเครียดกันนะคะ

ความเครียดนั้นเป็นเรื่องของจิตใจที่มักเกิดความตื่นตัวขึ้นเพื่อพร้อมรับการสถานการณ์ ซึ่งคาดว่าจะเกินกำลังความสามารถที่จะแก้ไขได้ ทำให้รู้สึกหนักใจ รู้สึกทุกข์ ต่อมาจึงส่งผลให้เกิดความผิดปกติทั้งทางร่างกายและจิตใจตามมา ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับวุฒิภาวะของคน ๆ นั้น ความเครียดในระดับที่พอดีจะช่วยให้ชีวิตมีความกระตือรือร้นที่จะต่อสู้ฝ่าฟันปัญหาต่างๆ ในชีวิต และนี่ก็คือข้อดีของความเครียด

แต่อย่างไรก็ดี ความเครียดมักสร้างปัญหาให้กับร่างกายและจิตใจมากกว่า เราจึงควรเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการความเครียด ด้วยวิธีคิดที่เหมาะสมได้แก่
1. บริหารจัดการความคิดให้ยืดหยุ่นมากขึ้น ลดความเข้มงวดเอาจริงเอาจัง หรือการตัดสินถูกผิดให้น้อยลง รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา ลดทิฐิมานะ และรู้จักการให้อภัยชีวิตจะมีความสุขมากขึ้นและมีความเครียดน้อยลงไปด้วย

2. อย่าด่วนเชื่อหรือสรุปอะไรง่าย ๆ คิดอย่างมีเหตุผล ตรวจสอบข้อเท็จจริง ความเป็นไปได้ให้รอบคอบ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกเอาง่าย ๆ

3. มองหลาย ๆ มุม จะทุกข์น้อยลง หัดคิดในมุมของคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเรา จะช่วยให้มองอะไร ๆ ได้กว้างไกลกว่าเดิม

4. หัดคิดในเรื่องดี ๆ จะทำให้สบายใจมากขึ้น การคิดแต่เรื่องร้าย ๆ หรือความล้มเหลวผิดหวังยิ่งเป็นทุกข์และเครียดมากกว่าเดิม

5. คิดถึงคนอื่นบ้างอย่าเอาแต่หมกมุ่นเรื่องของตัวเองเท่านั้น หันไปรับรู้ความรู้สึกของคนอื่นและคนใกล้ชิด ใส่ใจช่วยเหลือแก้ไขปัญหาของผู้อื่นรอบข้าง จะพบว่าความทุกข์ที่เราถือไว้นั้นเล็กกว่าคนอื่นมาก ความรู้สึกจะทำให้รู้สึกเครียดน้อยลง ช่วยให้รู้สึกดีขึ้น นอกจากช่วยผู้อื่นแก้ปัญหาได้แล้ว เรายังมีความสุขเพิ่มขึ้นไปด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น