ข่าวสุขภาพ

สัญญาณเตือนอันตราย โรคเส้นเลือดในสมองแตก

สัญญาณเตือนอันตราย โรคเส้นเลือดในสมองแตก

เส้นเลือดในสมองแตก คืออาการที่หลอดเลือดในสมองฉีกขาด เลือดออกในสมอง ทำให้เสียชีวิตได้เลยทีเดียว มักมีอาการปวดหัว แต่บางรายก็ไม่มีก็ได้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจหมดสติ แขนขาข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรง พูดไม่ชัด หรือบ้างก็พูดไม่ได้ อาการแสดงจะขึ้นกับขนาดของก้นเลือดและอาการจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเฉียบพลัน ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรสังเกตอาการของตนเองอย่างใกล้ชิด เพราะโรคนี้เวลาเป็นมักจะเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน แต่ใช้เวลาในการฟื้นตัวค่อนข้างนาน หากได้รับการดูแลรักษาที่ทันท่วงทีจะลดอัตราการเสียชีวิตและพิการลงได้มาก จนสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้

ปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคนี้มาจากการใช้ชีวิตประจำวันทั้งสิ้น เช่นการทำงานหนัก ไม่ออกกำลังกาย กินแต่ของที่มีไขมัน น้ำตาล และเค็มมาก อ้วน สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ และเกิดจากโรคประจำตัวอย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ อีกส่วนหนึ่งก็คือปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างเช่น กรรมพันธุ์ ความชราของร่างกาย เชื้อชาติ วัยที่มากขึ้นด้วย

ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยที่มาถึงมือหมอก็มักจะมาด้วยอาการแขนขาอ่อนแรงซีกใดซีกหนึ่ง หน้าเบี้ยว ชา มองเห็นภาพซ้อน หรือมองไม่เห็นข้างใดข้างหนึ่ง หรือมองเห็นแค่ครึ่งหนึ่งของแต่ละข้างก็ได้ ปวดหัวรุนแรงเฉียบพลัน หรือเวียนหัว อาเจียน มีปัญหาการพูด ซึม หมดสติ ชัก เกิดได้หลายอาการรวมกัน แล้วแต่รูปแบบของหรือตำแหน่งของสมองที่มีการขาดเลือดหรือเลือดออกในสมอง

หากไม่อยากตกเป็นผู้หนึ่งที่ต้องพิการหรือเสียชีวิต ควรสังเกตตัวเองว่ามีอาการดังต่อไปนี้บ้างหรือเปล่า
– ปวดหัวตอนเช้า
– แขนขาไม่มีเรี่ยวแรง
– ตาพร่ามัว

หากพบว่าตนเองหรือคนในครอบครัวมีอาการว่าน่าจะเกิดจากโรคเส้นเลือดในสมองให้ทดสอบผู้ป่วยสามข้อง่าย ๆ ดังนี้ คือ ให้ผู้ป่วยยิ้ม, พูดประโยคที่สมบูรณ์เช่น วันนี้อากาศสดใสดีจัง และให้ยกแขนขึ้นทั้งสองข้าง รวมไปถึงให้ผู้ป่วยลองแลบลิ้นออกมา หากลิ้นม้วนหรือเบี้ยวไปข้างใดข้างหนึ่ง ก็แสดงว่าอาการเข้าขั้นอันตรายแล้วให้รีบนำส่งแพทย์ด่วน

โรคเส้นเลือดในสมองแตกฟังดูอันตราย แต่ก็สามารถป้องกันไว้ก่อนได้ ด้วยการหันมาดูแลสุขภาพของตนเองให้มากขึ้น ไปตรวจสุขภาพทุกปี ออกกำลังกายประจำ ควบคุมความอ้วน ทานผักและผลไม้ทุกมื้อ ไม่สูบบุหรี่และเหล้า รวมไปถึงอยู่ให้ห่างจากความเครียด คุณก็จะไม่ต้องเผชิญกับความน่ากลัวของโรคเส้นเลือดในสมองแตกอย่างแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *