หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ดูแลหัวใจของคุณให้ดีนะ

ดูแลหัวใจของคุณให้ดีนะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 21 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ดูแลหัวใจของคุณให้ดีนะ

โรคหัวใจเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนวัยทำงานในประเทศไทยไปมาก โดยมากจะพบได้ในผู้ที่มีอายุ 35-36 ปี ซึ่งกำลังเป็นวัยทำงานและกำลังสร้างครอบครัว โดยสถิติของมูลนิธิโรคหัวใจแห่งประเทศไทยนั้น พบว่าทุกเก้านาทีจะมีคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดหัวใจ 1 ราย และมีอัตราการเพิ่มผู้เสียชีวิตมากขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคหัวใจแบ่งออกได้เป็นสองกลุ่มได้แก่ ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้อย่าง เพศ อายุ และพันธุกรรม ซึ่งเพศชายจะมีภาวะโรคหัวใจวายก่อนเพศหญิงถึงสิบปี และหากในครอบครัวมีประวัติคนเป็นโรคหัวใจและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อัตราเสี่ยงก็จะยิ่งสูงขึ้นไปด้วย

แต่ในด้านปัจจัยที่ควบคุมได้นั้น เป็นสิ่งที่เราควรใส่ใจให้มากเป็นพิเศษ เพราะมีคนไม่น้อยเลยที่ไม่มีญาติพี่น้องป่วยหรือตายด้วยโรคหัวใจ แต่ต้องมาตายเพราะโรคหัวใจตั้งแต่อายุยังน้อย ดังนั้นเราจึงควรดูแลหัวใจของเราให้ดีด้วยวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

– ทานอาหารให้เหมาะสม ทานผักสด ผลไม้สด และธัญพืชให้มากขึ้น เลือกทานไขมันไม่อิ่มตัว ดื่มนมไขมันต่ำ ทานอาหารประเภทปลา งดอาหารมัน ๆ อาหารทอด ที่จะทำให้เกิดการสะสมคอเลสเตอรอลในร่างกายได้

– ออกกำลังกายให้เป็นประจำ อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัว ทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่นมากขึ้น ลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเลือดด้วย

– อย่าปล่อยตัวให้อ้วน

– ทำจิตใจให้สบาย อย่าปล่อยให้เครียด เพราะความเครียดจะเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น และทำให้เกิดโรคนานาชนิดด้วย

– หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า การเสพยาเสพติดต่างๆ ฯลฯ พฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ทำให้เกิดโรคหัวใจมากกว่าคนอื่นถึงสามเท่าเลยทีเดียว

เพราะหัวใจคุณมีอยู่ดวงเดียว หยุดทำงานก็ไม่ได้ จึงต้องทนุถนอมรักษาให้ทำงานอยู่ในร่างกายเราไปนาน ๆ จนกว่าเราจะสิ้นอายุขัยค่ะ

แสดงความคิดเห็น