หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » การป้องกันโรคฉี่หนู

การป้องกันโรคฉี่หนู

โพสโดย : pure | วันที่ : 21 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

การป้องกันโรคฉี่หนู

ในช่วงฤดูฝนที่มักมีน้ำท่วมขัง เป็นระยะที่มีการระบาดของโรคเลปโตสไปโรซิสหรือโรคฉี่หนูได้ง่ายมาก ดังนั้นเราจึงควบคุมดูแล และป้องกันโรคฉี่หนูด้วยการปฏิบัติตัวตามนี้ค่ะ

1. กำจัดหนูในบริเวณที่อยู่อาศัย บ้านพัก สถานที่ทำงาน ร้านอาหาร ตลาด สถานที่ท่องเที่ยว ทุกที่ที่ต้องมีคนเข้าไปใช้งาน

2. ไม่ควรทานอาหารค้างคืนที่เก็บไม่มิดชิด เพราะอาจมีหนูมากินก็ได้

3. หากต้องทำงานลุยน้ำ ลุยโคลนหรือต้องเกี่ยวข้องกับสัตว์ที่เป็นพาหะ ควรสวมถุงมือยาง รองเท้าบู้ตให้มิดชิด และอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายด้วยสบู่ให้หมดจดหลังจากเสร็จงาน

4. ไม่ควรลงไปเล่นน้ำหรือว่ายน้ำในแหล่งที่อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน เช่น แหล่งน้ำกินของวัว ควาย หมู ทั้งหลาย และควรดูแลเด็ก ๆ ไม่ให้เล่นน้ำด้วย

5. เกษตรกรที่ทำปศุสัตว์ควรแยกบริเวณเลี้ยงสัตว์กับคนอยู่อาศัยให้ชัดเจน กั้นคอกให้เป็นบริเวณ แยกภาชนะใส่น้ำของสัตว์และของคนออกจากกัน ห้ามใช้ร่วมกัน

6. แม้สัตว์จะได้รับการฉีดวัคซีนไม่ให้แสดงอาการของโรคแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายไม่ได้ ดังนั้นก็ยังควรระวังจะแพร่เชื้อมาสู่คนได้อยู่ดี

7. ในวัคซีนที่ฉีดให้คนนั้นไม่ได้ป้องกันโรคฉี่หนูได้ทุกเชื้อ และการไล่ฉีดทุกเชื้อก็เป็นไปได้ยากด้วย และเป็นวัคซีนที่ไม่ได้ป้องกันตลอดชีวิตเหมือนวัคซีนชนิดอื่น ๆ จึงไม่แนะนำให้ฉีด

8. แม้จะเคยเป็นโรคนี้มาแล้ว ผู้ป่วยก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อย่อยชนิดนี้เท่านั้น แต่ไม่ได้ป้องกันเชื้อย่อยชนิดอื่น ๆ ดังนั้นก็อาจเป็นใหม่จากเชื้อย่อยตัวอื่นได้อีก

9. หากในบ้านมีผู้ป่วยก็ไม่จำเป็นต้องแยกห้องนอน สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ถ้ามีอาการเล็กน้อยก็สามารถไปทำงานหรือไปเรียนได้ตามปกติ แต่ให้ระวังเรื่องสุขอนามัย การอุจจาระปัสสาวะต้องราดให้สะอาด ล้างมือทุกครั้งด้วย รวมทั้งควรงดเว้นการมีเพศสัมพันธ์และการให้นมบุตร แม้จะมีโอกาสติดต่อจากคนสู่คนน้อยมากแต่ก็ควรระวังไว้ก่อนดีกว่า

แสดงความคิดเห็น