ข่าวสุขภาพ - ความดันโลหิตสูง

เป็นโรคความดันโลหิตสูงต้องลดอาหารเค็มนะ

เป็นโรคความดันโลหิตสูงต้องลดอาหารเค็มนะ

โรคความดันโลหิตสูงคือ โรคที่ผู้ป่วยมีค่าความดันโลหิตเกินกว่า 140/90 ขึ้นไป เป็นฆาตกรเงียบ ผุ้ป่วยมักไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีอาการ อาจมีอาการเตือนบ้างเช่น ปวดมึนท้ายทอย วิงเวียน ปวดหัวตุบ ๆ ยิ่งปล่อยให้เป็นนานเท่าไรก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดทั่วร่างกายเท่านั้น ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต กล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน ไตวาย ฯลฯ ซึ่งมีความอันตรายมาก ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงความดูแลตนเอง ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานผัก ผลไม้สดไม่หวานและลดอาหารที่มีรสหวานมันเค็ม อีกทั้งยังควรผ่อนคลายความเครียดด้วย อีกสองอย่างที่ควรเลิกอย่างเด็ดขาดเลยก็คือเหล้าและบุหรี่

สาเหตุที่คนป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูงควรลดอาหารเค็ม ก็เพราะในเกลือนี้จะมี โซเดียม อยู่มากโซเดียมจะดูดน้ำได้ดี นอกจากพบมากในเกลือแล้ว ยังพบได้อีกใน ผงชูรส สารกันเสีย ผงฟูที่ใส่ในอาหารพวกเบเกอรี่ ขนมปังต่าง ๆ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าเวลาทานอาหารเหล่านี้แล้วเรามักหิวน้ำมากนั่นเอง การงดอการเค็มก็เพื่อป้องกันมิให้น้ำคั่งในร่างกายมากขึ้น น้ำเลือดเพิ่มขึ้นแต่หลอดเลือดมีขนาดเท่าเดิม บางคนยังแข็ง ตีบ เปราะอีก อาจทำให้เกิดแรงดันในหลอดเลือดสูงขึ้น จนเส้นเลือดแตกหรือฉีกขาดได้

นอกจากนี้การกินเค็มมากยังทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีก ซึ่งการลดโซเดียมในอาหารนี้ก็มีเคล็ดลับง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ
– ไม่เติมเครื่องปรุงเพิ่มไม่ว่าจะเป็น ผงชูรส น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊ว ซอสต่าง ๆ

– หลีกเลี่ยงการทานอาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไส้กรอก หมูยอ กุนเชียง แต่หากจำเป็นควรทานชนิดที่มีโซเดียมน้อยที่สุดโดยสังเกตจากฉลากข้างบรรจุภัณฑ์

– ลดความถี่และปริมาณในการกินอาหารที่มีเครื่องจิ้ม ไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ สุกี้ น้ำพริกกะปิ น้ำพริกต่าง ๆ ที่ใส่เกลือและชูรสมาก ๆ

– ลดขนมของหวานที่มีเกลือหรือโซเดียมมาก ไม่ว่าจะเป็น ผลไม้ดอง แช่อิ่ม ข้าวเหนียวกะทิ ข้าวหลาม แกงบวด เค้ก คุ้กกี้ โดนัท ที่ใส่ผงฟูทุกชนิด

– ปรับลิ้นให้อ่อนลงด้วยการทานอาหารที่มีรสอ่อนเค็ม ปรุงด้วยสมุนไพรหรือเครื่องเทศให้รสเปรี้ยวหรือเผ็ดนำ จะช่วยให้รสชาติอาหารดีขึ้น และควบคุมความดันโลหิตได้ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *