ข่าวสุขภาพ

ตกขาว…เรื่องที่สาว ๆ กังวลกัน

ตกขาว…เรื่องที่สาว ๆ กังวลกัน

ตกขาว หรือระดูขาว นั้นเป็นสารที่ผู้หญิงขับออกมาจากช่องคลอด ไม่ใช่รอบเดือน โดยลักษณะของตกขาวนั้นจะบอกได้ถึงสุขภาพของอวัยวะซ่อนเร้นของผู้หญิงได้ด้วย

ในผนังช่องคลอดของผู้หญิงจะมีเยื่อบุผิวที่คล้ายกับในช่องปากและจมูก เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เยื่อบุนี้จะสร้างเมือกและความชื้นขึ้น โดยมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ในบริเวณนี้เพื่อสร้างกรดแลคติกขึ้นมา ภายในจึงมีความเป็นกรดอ่อน ๆ ป้องกันเจริญโรคเจริญเติบโตได้ ช่องช่องจึงมีความชื้นตลอดเวลาผู้หญิงทุกคนจึงมีตกขาวเปื้อนติดชั้นในเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจะมีตกขาวมากกว่าปกติ ไม่ว่าจะเป็นช่วงไข่ตก หรือช่วงกลาง ๆ ของรอบเดือน หรือขณะตั้งครรภ์ ฯลฯ ตกขาวปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใสคล้ายแป้งเปียก ไม่มีกลิ่น ไม่คันด้วย

ตกขาวที่ผิดปกตินั้นเกิดกว่าร้อยละ 90 เกิดจากการติดเชื้อ หากเป็นเชื้อแบคทีเรียจะมีตกขาวสีออกเหลืองหรือเยียว มีกลิ่นเหม็น ส่วนเชื้อราจะมีลักษณะคล้ายนมหรือยางมะละกอ หรือเป็นก้อนคล้ายเต้าหู้ มักมีอาการคันและมีผื่นแดงบริเวณปากช่องคลอด ส่วนตกขาวที่เกิดจากพยาธิจะมีสีออกเทาหรือเขียว และมีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาเน่าหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

ผู้ที่มีตกขาวหากพบว่ามีความผิดปกติควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัย จะได้รักษาได้ถูกและควรทานยาอย่างเคร่งครัดไปตรวจตามนัดสม่ำเสมอ รักษาความสะอาดไว้ตอนเวลา โดยเฉพาะความอับชื้น ผู้ที่เป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อนั้น ควรรักษาระดับน้ำตาลเอาไว้ให้อยู่ในเกณฑ์ ผู้ที่มีสาเหตุการติดเชื้อจากเพศสัมพันธ์ก็ควรรักษาคู่นอนของตนเองด้วย มิเช่นนั้นจะไม่หายขาด

การป้องกันการติดเชื้อนั้นควรรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้น ควรเช็ดทำความสะอาดจากข้างหน้าไปข้างหลังและซับน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังขับถ่าย ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่แน่นเกินไป ควรสวมกางเกงในที่เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี แห้งไว หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอนามัยที่มีกลิ่นหอม หรือแผ่นอนามัยหอม หรือจะใช้ก็ไม่ควรใช้บ่อย ๆ ไม่ควรสวนล้างช่องคลอดเพราะจะทำให้เสียสมดุลของจุลินทรีย์ในช่องคลอดได้ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ควรป้องกันด้วย และทำความสะอาดอวัยวะเพศทั้งก่อนและหลังเสร็จกิจด้วยนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *