หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ท้องผูก » รักษาอาการท้องผูกได้ด้วยตนเอง

รักษาอาการท้องผูกได้ด้วยตนเอง

โพสโดย : pure | วันที่ : 6 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ท้องผูก

รักษาอาการท้องผูกได้ด้วยตนเอง

คนบางคนก็โชคดีมากเลยนะคะที่เกิดมาไม่เคยต้องทุกข์ทรมานกับการเบ่งอุจจาระเลย หลายคนเลยทีเดียวที่ตื่นมาก็ไม่ต้องรอแถมยังถ่ายง่ายและเป็นเวลาอีกด้วย แต่คนบางคนที่มีอาการท้องผูกไม่โชคดีเช่นนั้น บางคนเว้นช่วงการถ่ายถึงสามวันเลยทีเดียว ว่าจะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำสึกครั้ง มักเป็นคนที่มีนิสัยการกินที่ไม่ค่อยดีเท่าไร เลือกเข้าห้องน้ำ ไม่ค่อยดื่มน้ำ ไม่ทานผักผลไม้ และถ่ายไม่เป็นเวลา มักชอบอั้นอุจจาระด้วย เลยทำให้ระบบการขับถ่ายยิ่งแย่ไปใหญ่ ซึ่งนอกจากทำให้รู้สึกปวดมวนท้องตลอดเวลาแล้ว ยังเป็นสิวแทบทุกชนิด ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ รู้สึกตัวอืด ๆ บวม ๆ และผิวพรรณไม่สดใส

ดังนั้นต่อไปนี้เป็นเทคนิคในการปรับการถ่ายอุจจาระให้ดีขึ้นค่ะ

– ทุกวันหลังจากตื่นอน ก่อนอาบน้ำแปรงฟัน ให้ดื่มน้ำอุ่น ๆ หนึ่งแก้ว ช่วยกระตุ้นเพาะอาหาร ค่อย ๆ ดื่มนะคะ แต่ควรดื่มให้หมดก่อนอาหารเช้า

– ให้ลองทานผลไม้ก่อนทานอาหารเช้าสักครึ่งชั่วโมง จะเป็นอะไรก็ได้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่าสี่คำ จะเป็นแอปเปิ้ล มะละกอ กล้วยน้ำว้า ฯลฯ แล้วอย่าดื่มน้ำเพราะจะทำให้น้ำย่อยเจือจางได้ ลองดูนะคะเพราะบางคนนั้นแค่ทานผลไม้ผ่านไปชั่วโมงกว่า ๆ ก็เข้าห้องน้ำถ่ายเลยค่ะ โล่งมาก ๆ

– นอกจากนี้แล้วในระหว่างวัน หรือในมื้ออาหารอื่น ๆ ให้ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

– ดื่มน้ำมาก ๆ ให้มากกว่า 8 แก้วต่อวัน อย่าน้อยกว่านี้ มากกว่านี้ได้

– พักผ่อนให้เพียงพอ

– ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ลำไส้ได้มีการเคลื่อนไหว

สูตรที่ให้มาข้างต้นนี้มีคนเคยนำเอาไปใช้ปรากฏว่า อาการท้องผูกหายไปในเวลาแค่สองอาทิตย์เท่านั้น ไม่ต้องเสียเงินเลย สิวก็หาย พุงก็ยุง เนื้อตัวก็ผ่องใสขึ้น ไม่อึดอัดอีกต่อไป ลองนำไปทำกันดูนะคะ

 

แสดงความคิดเห็น