หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ เบาหวาน » ระวังลูกอ้วนคอดำ อาจเป็นเบาหวานได้นะ

ระวังลูกอ้วนคอดำ อาจเป็นเบาหวานได้นะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 30 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, เบาหวาน

ระวังลูกอ้วนคอดำ อาจเป็นเบาหวานได้นะ

เดี๋ยวนี้โรคเบาหวานนั้นไม่ได้เป้นกันแต่เฉพาะในผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุแล้ว เดี๋ยวนี้เด็กก็เป็นเบาหวานกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย สำรวจมาล่าสุดพบว่าเด็กที่อายุแค่สามขวบก็เป็นเบาหวานแล้วด้วย ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงมาก เพราะโรคเบาหวานนี้จะทำให้คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยลดลง อายุสั้นลง พ่อแม่ผู้ปกครองจึงควรเฝ้าระวังดูแล และปลูกฝังนิสัยอันดีแก่ลูก ๆ เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและโรคอื่น ๆ ที่จะตามมาด้วย

เพราะเด็กสมัยนี้ถูกเลี้ยงให้สบายเกินไปนั่นเอง บางคนกลับบ้านไม่ต้องแตะต้องงานบ้านอะไรเลย พ่อแม่ทำให้ทุกอย่าง ตัวเองกลับมาจากโรงเรียนก็นั่งหน้าทีวี หรือไม่ก็เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ กินขนมกรุบกรอบไปด้วย ดื่มน้ำอัดลมไปด้วย ไม่ไปวิ่งเล่นออกกำลังกาย หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือพ่อแม่เองก็ไม่ใส่ใจจะพาลูกไปเหมือนกัน ไม่เป็นตัวอย่างของผู้ที่มีสุขภาพที่ดีให้ลูกเห็นเลย ดังนั้นการปรับปรุงนอกจากจะช่วยให้น้องได้เปลี่ยนพฤติกรรมหันดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่เองก็ควรปรับพฤติกรรมเพื่อชี้นำลูกด้วย ด้วยการขยับร่างกายให้มากขึ้น พากันไปออกกำลังกาย เล่นเกมส์หรือดูทีวีให้น้อยลง ทานขนมให้น้อยลง ทานผักผลไม้ให้มากขึ้น นอนหัวค่ำ ตื่นเช้า ลดการกินจุบจิบและอาหารไม่มีประโยชน์ไปด้วย

ในส่วนของพ่อแม่ที่มีลูกอ้วนไปแล้ว ควรหันกลับมาดูแลเอาใจใส่อาหารการกินของลูกให้มากกว่าเดิม การลดน้ำหนักให้เด็กนั้น ควรให้กินอาหารให้ครบห้าหมู่ แต่หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอดไขมันสูง อาหารหวานๆ เค็ม ๆ กรอบ ๆ อาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย รวมไปถึงน้ำหวาน น้ำอัดลมด้วย แล้วพาลูกไปปั่นจักรยานหรือออกกำลังกายให้มากกว่าเดิม จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานได้

และให้สังเกตที่หลังคอและรักแร้ของลูก หากมีรอยดำ ๆ หนา ๆ คล้ายขี้ไคล ควรรีบไปพบแพทย์เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของระดับน้ำตาลที่สูงผิดปกติ แม้ว่าพ่อแม่หรือกรรมพันธุ์จะไม่เป็นเบาหวานเลยก็ตาม เพราะรอยดำบนลำคอนี้จะบ่งบอกว่าเด็กเริ่มมีภาวะดื้อต่ออินซูลินแล้ว และอีกไม่นานจะกลายเป็นเบาหวานได้ หากไม่รีบปรับปรุงพฤติกรรมเพื่อรักษาสุขภาพค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น