หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ตาแดง » การป้องกันโรคฉี่หนู และโรคตาแดง และโรคผิวหนังในช่วงที่มีน้ำท่วม

การป้องกันโรคฉี่หนู และโรคตาแดง และโรคผิวหนังในช่วงที่มีน้ำท่วม

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ตาแดง

การป้องกันโรคฉี่หนู และโรคตาแดง และโรคผิวหนังในช่วงที่มีน้ำท่วม

โรคที่มักจะระบาดบ่อย ๆ เวลาน้ำท่วมได้แก่ โรคตาแดง โรคฉี่หนู และโรคผิวหนัง

โรคฉี่หนูจะมีอาการไข้สูง ปวดหัว เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อน่อง ตาแดง ตาเหลืองได้ ควรหลีกเลี่ยงการแช่น้ำ ลุยย่ำน้ำโคลนโดยไม่จำเป็น แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมรองเท้าบู้ทยางกันน้ำ ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่มีบาดแผลแล้วยิ่งควรระวัง ไม่ควรแช่น้ำนาน ๆ เมื่อขึ้นจากน้ำควรรีบชำระล้างร่างกายให้สะอาดแล้วซับให้แห้ง ทานอาหารในภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บขยะทั้งหมดใส่ถุงพลาสติกและถังขยะที่ปิดมิดชิด ไม่ให้เป็นแหล่งอาหารของหนูได้ และควรดูแลที่พักอาศัยให้ปราศจากหนูด้วย

ส่วนโรคตาแดง หรือเยื่อตาขาวอักเสบจากเชื้อไว้รัสนั้น จะมีอาการระคายเคืองตา ปวดตา น้ำตาลไหล กลัวแสง มีขี้ตา ตาแดงหนังตาบวม โดยอาจเริ่มที่ตาข้างหนึ่งก่อนแล้วลามไปอีกข้าง บ้างก็มีไข้ร่วมด้วย ควรป้องกันโดยหมั่นล้างมือให้สะอาด ด้วยน้ำกับสบู่ ไม่ควรขยี้ตาและอย่าให้แมลงตอมตาได้ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อาทิเช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว และควรแยกที่นอนจากคนอื่นด้วย ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับยาหยอดตา ยิ่งหากมีอาการปวดตามาก ตามัว ขี้ตาเหลืองหรือเขียว หรือไม่ทุเลาภายในหนึ่งสัปดาห์ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

โรคผิวหนังที่มากับน้ำท่วมนั้น จำแนกอาการของแต่ละโรคได้ดังนี้….

– ผื่นคัน จะมีผื่นหรือมีตุ่มคันบริเวณที่สัมผัสกับน้ำหรือโดนยุงกัด มักเกิดขึ้นพร้อมกันหลาย ๆ จุด

โรคเชื้อรา จะมีผื่นเปื่อยยุ่ยสีขาวที่ง่ามนิ้วเท้า ฝ่าเท้าและมีอาการคันด้วย

โรคน้ำกัดเท้า ผิวหนังจะเปื่อยยุ่ย ลอกเป็นขุยหรือเป็นแผ่น คันตามซอกนิ้วเท้า มีผื่นพุพอง ผิวหนังอักเสบ บวมแดง เป็นหนอง
การป้องกันโรคผิวหนังนั้นควรหลีกเลี่ยงการลุยน้ำย่ำโคลน และอย่าให้ยุงกัด ถ้าจำเป็นต้องลุยน้ำให้สวมรองเท้าบู้ทยางกันน้ำด้วย ก่อนลงน้ำควรใช้ขี้ผึ้งวาสลินรักษากลากเกลื้อน หรือจาระบีทาเท้าและง่ามนิ้วเท้าไว้ เมื่อขึ้นจากน้ำควรล้างให้สะอาดด้วยสบู่แล้วซับน้ำให้แห้งทันที

ในส่วนของการรักษาเบื้องต้นนั้นควรใช้น้ำแข็งหรือน้ำเย็นประคบแล้วทาด้วยครีมสตีรอยด์ วันละ 2-3 ครั้ง และทาซ้ำหลังย่ำน้ำ หากมีอาการปวด บวม แดงร้อน เป็นตุ่มหนอง เป็นหนอง ไข่ดันบวม มีไข้ หรือไม่ทุเลาภายในหนึ่งอาทิตย์ แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ให้รีบไปพบแพทย์

แสดงความคิดเห็น