หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ภัยจากการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก

ภัยจากการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก

โพสโดย : pure | วันที่ : 24 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ภัยจากการแพ้นมวัวในเด็กเล็ก

ส่วนใหญ่แล้วเด็กที่มีเด็กที่แพ้โปรตีนในนมวัวนั้น กว่าครึ่งจะแสดงอาการออกมาให้เห็นตั้งแต่อายุน้อยกว่า 1 เดือน โดยจะแสดงอาการเป็นผื่น รองลงมาเป็นอาการทางระบบทางเดินอาหาร ในจำนวนของเด็กที่กินนมวัวก่อนอายุครบหกเดือนนั้น ครึ่งหนึ่งจะแพ้นมวัว โดยจะมีอาการอย่างละเอียดดังต่อไปนี้

1. แสดงอาการที่ระบบทางเดินอาหาร มักจะปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย โคลิก อาเจียน กรดไหลย้อน ถ่ายเป็นเลือดและน้ำหนักขึ้นน้อย

2. มีอาการผิวหนังอักเสบ มีผื่นคัน ชันตุ น้ำเหลืองเยิ้ม ลมพิษ ผิวแห้ง

3. มีปัญหาในระยะหายใจ ทั้งการนอนกรน คัดจมูก น้ำมูกไหล คันตาคันจมูก เลือดกำเดาไหล มีเสมหะในคอ หอบหืด กระแอมบ่อย ไซนัสอักเสบ ทอลซิลอักเสบ หูชั้นล่างอักเสบ ต่อมอดีนอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองโต ตับและม้ามโต ภาวะหลับตายเนื่องจากแพ้โปรตีนนมวัว

4. มะเร็งในส่วนต่าง ๆ ทั้งต่อมน้ำเหลือง เต้านม รังไข่ ต่อมลูกหมาก ปอด ไต ตับ ลำไส้ ซึ่งผู้ที่ดื่มนมวัวจะมีความเสี่ยงมากกว่าผู้ที่ไม่กินเกือบสามเท่า ผู้ที่เป็นมะเร็งแล้ว นมวัวจะทำให้เซลล์มะเร็งแบ่งตัวเพิ่มมากขึ้นได้อีก

5. การกินแคลเซี่ยมเพิ่มขึ้นมีผลน้อยต่อความหนาแน่นของมวลกระดู แต่ถ้ากินมากเกินไปจะเกิดนิ่วที่ไตได้

6. เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เส้นเลือดสมองแตก หลอดลมตีบ รวมไปถึงโรคลูคีเมีย หรือโรค SLE ได้ด้วย

ข้อมูลเบื้องต้นนี้สำหรับผู้บริโภคที่จะนำไปประกอบการตัดสินใจ หากผู้อ่านรู้เท่าทันข้อมูลนี้มากพอกับข้อมูลจากการโฆษณาของผู้ผลิตที่นำเสนอแต่เชิงบวกเท่านั้น ก็จะช่วยในการตัดสินใจได้ดีขึ้นค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น