วิธีการสังเกตว่าเด็กเป็นออทิสติกหรือไม่ ?

โพสโดย : pure | วันที่ : 14 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

วิธีการสังเกตว่าเด็กเป็นออทิสติกหรือไม่ ?

อาการออทิสติกนั้น เป็นกลุ่มอาการที่แสดงความผิดปกติของเด็กในด้านพัฒนาการ โดยอาการที่มักพบได้ในเด็กออทิสติกก็คือ มักชอบอยู่คนเดียว ไม่พูดหรือสื่อสารทางภาษากับคนอื่น มีปัญหาทางด้านพฤติกรรม ซึ่งการจะสังเกตว่าเด็กคนไหนมีออทิสติกนั้น ให้สังเกตตั้งแต่ตอนที่เขายังเล็ก ๆ โดยดูตามขั้นตอนของพัฒนาการเด็กดังต่อไปนี้

– เด็กดูดนมได้ไม่ดี ไม่ชอบให้ใครกอดรัด ไม่ชอบให้ใครอุ้ม

– เงียบเฉย ไม่สนใจใคร หรือทำอะไรให้มาก ๆ ก็ไม่ชอบ บางรายก็ติดคนมากผิดปกติ

– ไม่ตอบสนองต่อการแสดงท่าทางหรือส่งเสียงเรียก

– ไม่สบตา ไม่สนองตอบทางด้านอารมณ์ ไม่เลียนแบบผู้ใหญ่

– ไม่ส่งเสียงร้อง ไม่อ้อแอ้

– ชี้นิ้วไม่เป็น เรียกคนอื่นให้มาเล่นด้วยไม่เป็น และมีท่าทีเฉยเมย ไร้อารมณ์เมื่อถูกชวนให้เล่น

– แสดงอาการสุดโต่ง ไม่ดีใจให้เห็นหรือไม่ทักทายคนที่เด็กชอบ หรือหากจะแสดงออกก็มักจะมากเกินไป

– ยึดติดกับสิ่งของอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตา หมอนข้าง ผ้าอ้อม ใบไม้ เชือกฟาง ของเล่น ฯลฯ ถ้าไปดึงออกจะร้องนานมาก

– ผู้เลี้ยงดูจะสังเกตเห็นได้เองว่าเด็กแตกต่างหรือไม่เหมือนคนอื่น

หากสังเกตพบว่าเด็กของเราน่าจะเป็นเด็กออทิสติก ควรพาไปตรวจ เพราะการดูแลจะได้ผลมากหรือน้อยขึ้นกับว่าเด็กแต่ละคนได้รับการค้นพบเร็วหรือช้าด้วย ยิ่งเริ่มต้นดูแล เอาใจใส่ แก้ไขข้อบกพร่องตามวิถีทางที่ถูกต้องเร็ว เด็กก็จะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีมากขึ้น ซึ่งเด็กเหล่านี้มีจินตนาการแต่ต้องสร้างความเข้าใจในโลกรอบตัวให้ก่อน หลังจากนั้นมีวิธีการช่วยเด็กหลายวิธี มีการบำบัดเด็กหลาย ๆ แบบ แต่คุณทราบไหมคะว่าดนตรีและศิลปะเป็นสิ่งที่นำมาช่วยแก้ไขและพัฒนาเด็กพิเศษกลุ่มอาการต่าง ๆ ได้ในระดับที่น่าพอใจ หากคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการช่วยลูกด้วยวิธีนี้ก็ลองศึกษาเพื่อเรียนรู้แนวคิดและกระบวนการดนตรีและศิลปะกับเด็กพิเศษดูนะคะ

แสดงความคิดเห็น