หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ดื่มกาแฟ ดื่มได้ แต่พอดีไม่มีปัญหา

ดื่มกาแฟ ดื่มได้ แต่พอดีไม่มีปัญหา

โพสโดย : pure | วันที่ : 4 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ดื่มกาแฟ ดื่มได้ แต่พอดีไม่มีปัญหา

เดี๋ยวนี้มีคนเสพติดการกินแฟเพิ่มมากขึ้นนะคะ เคยถามตัวเองกันบ้างไหมว่า ทำไมจึงดื่มกาแฟ ติดเพราะรสชาติ? ติดเพราะความหอม? ติดเพราะคาเฟอีน? หรือติดความหวานมันในกาแฟ ? ซึ่งไม่ว่าคุณจะดื่มกาแฟเพราะอะไรก็ตาม แต่ทุกอย่างก็มีสองด้านเสมอ แม้คุณจะได้ความตื่นตัวจากกาแฟก็ตาม แต่คาเฟอีนในกาแฟก็ทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ ได้เหมือนกัน แล้วเราจะดื่มกาแฟอย่างไรให้เกิดผลเสียน้อยที่สุดดี? มาลองดูวิธีเหล่านี้นะคะ
1. ดื่มเท่าที่เหมาะสมเท่านั้น หากพบว่าตนเองดื่มถึงขีดสุดที่จะทำให้เกิดอาการผิดปกติแล้ว ก็อย่าฝืนดื่มต่อ ให้หยุดดื่ม และทุกวันก็ควรดื่มอย่าให้ถึงปริมาณที่อาจเป็นผลร้ายต่อร่างกาย
2. หากหลับยากก็ไม่ควรดื่มกาแฟในช่วงบ่าย หรือช่วงค่ำ
3. ไม่ควรดื่มกาแฟตอนท้องว่าง เพราะเร่งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารได้
4. ไม่ควรดื่มกาแฟเพื่อให้ร่างกายฝืนทำงานหนัก หรือดื่มเพื่ออดนอน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการรับรู้ลดลง ประสิทธิภาพการทำงานก็ไม่ดีเช่นเดิม สมองและร่างกายต้องการพักผ่อน จึงควรนอนหลับพักผ่อนจะดีกว่า
5. หากดื่มกาแฟประจำ ควรทานแคลเซียมเสริมด้วย ทั้ง นม โยเกิร์ต ปลาเล็กปลาน้อย เพื่อทดแทนแคลเซียมที่สูญเสียไปกับปัสสาวะ ลดความเสี่ยงกับการเป็นโรคกระดูกพรุน
6. กินผัก ผลไม้เพื่อกำจัดอนุมูลอิสระที่มีกาแฟให้ออกจากร่างกาย
7. ดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำ จากฤทธิ์ของกาแฟที่ช่วยในการขับปัสสาวะ

ผู้ที่มีปัญหาไขมัน หรืออ้วนน้ำหนักเกิน มีน้ำตาลและไขมันในเลือดสูง ควรดื่มกาแฟดำดีกว่า อาจเติมน้ำตาลเทียมหรือนมพร่องมันเนยได้เล็กน้อย เพราะน้ำตาลและครีมเทียมในกาแฟนั้นอาจทำให้คุณมีปัญหาสุขภาพได้

 

แสดงความคิดเห็น