หน้าหลัก » กรดไหลย้อน ข่าวสุขภาพ » ทำความเข้าใจกันใหม่กับ…โรคกรดไหลย้อน

ทำความเข้าใจกันใหม่กับ…โรคกรดไหลย้อน

โพสโดย : pure | วันที่ : 4 July 2014
หมวดหมู่ : กรดไหลย้อน, ข่าวสุขภาพ

ทำความเข้าใจกันใหม่กับ…โรคกรดไหลย้อน

เดี๋ยวนี้โรคกรดไหลย้อนไม่ใช่โรคใหม่อีกต่อไปแล้วนะคะ แต่เนื่องจากในปัจจุบันมีการโฆษณาบิดเบือนความเข้าใจของโรคนี้เพื่อหลอกขายยาลดกรดอย่างแรงกลุ่มหนึ่งอยู่ บทความวันนี้จึงจะพาคุณผู้อ่านได้มาทำความเข้าใจกันใหม่เกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อนค่ะ

“โรคกรดไหลย้อน” คือภาวะที่มีน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนหน้าอกหรือจุกเสียดลิ้นปี่ เพราะน้ำย่อยในกระเพาะอาหารนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด ทำให้แสบคอ ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย โดยปกตินั้นการที่กรดหรือน้ำย่อยไหลย้อนขึ้นมาจนป่วยเป็นโรคนี้ได้นั้นพบได้น้อยมาก เพราะร่างกายเราได้มีวิธีการที่ดีในการกันกรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาได้ แต่บางครั้งเกิดจากการย่อยอาหารไม่ปกติ เช่น กินอาหารที่ย่อยยาก หรือเคี้ยวไม่ละเอียด ทำให้ท้องอืด เรอ และเกิดแรงดันในกระเพาะขึ้นด้านบนจนขย้อนให้น้ำย่อยที่มีกรดไหลย้อนกลับขึ้นมา จนเกิดอาการแสบร้อนในอก แสบคอ อาเจียนดังกล่าว แม้อาการเหล่านี้จะสามารถเป็นได้ทุกคน แต่ก็ไม่ได้บ่อย ๆ แต่หากเป็นบ่อยจึงจะเรียกว่า โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจมีความผิดปกติของหูรูดหลอดอาหารส่วนล่างและมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ เข้าร่วมด้วย ได้แก่ อ้วนลงพุง, ชอบกินอาหารมาก ๆ , กินแต่ของมัน ของทอด, ผู้ที่กินอาหารอิ่มแล้วรีบนอนเลย, ผู้ที่ชอบดื่มน้ำอัดลม ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ฯลฯ แต่ผู้ที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงเลยแล้วเกิดอาการขึ้นมานาน ๆ ที ก็ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยยาลดกรดแบบแรง ๆ ก็ได้

จะมีโรคกรดไหลย้อนอีกชนิดหนึ่ง ที่มีอาการเจ็บคอบ่อย ๆ เสียงแหบ ชอบกระแอมหรือเค้นขากเสมหะในคอเป็นประจำ รวมทั้งไอบ่อย ๆ แต่ไม่มีอาการแสบหน้าอกหรือเรอเปรี้ยวเลย บางครั้งเมื่อไปพบแพทย์ก็จะถูกวินิจฉัยว่าเป็นคอแดง กล่องเสียงอักเสบบวมแดง จึงได้แต่ยาแก้อักเสบมากิน บางคนก็ได้ยาลดกรดที่ใช้รักษาโรคกรดไหลย้อน ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้แหล่ะที่ทำให้ยาลดกรดอย่างแรงขายดีเกินควร เพราะผู้ป่วยคิดว่าต้องใช้ยาเป็นประจำ หลายครั้งที่แพทย์ก็สั่งยาให้อย่างต่อเนื่องด้วย

สิ่งที่ควรตระหนักไว้จากอันตรายของยาลดกรดอย่างแรงกลุ่มนี้ก็คือ มันจะเข้าไปทำลายกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยฤทธิ์เชื้อโรคและทำลายสิ่งที่เป็นอันตรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สารพิษ พยาธิ สารก่อมะเร็ง ฯลฯ เมื่อใช้ยาลดกรดเหล่านี้เป็นประจำ จะทำให้ในกระเพาะไม่มีกรด เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ มากมาย ผู้ที่ไม่มีกรดในกระเพาะอาหารจะทำให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวน อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาลดกรดเหล่านี้เป็นเวลานาน ๆ จะดีกว่า เพราะได้ไม่คุ้มเสียเลยค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น