หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันโลหิตสูง หัวใจ เบาหวาน » ออกกำลังกายน่ะดี แต่ทำให้ถูกวิธีด้วยนะ

ออกกำลังกายน่ะดี แต่ทำให้ถูกวิธีด้วยนะ

โพสโดย : pure | วันที่ : 23 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, หัวใจ, เบาหวาน

ออกกำลังกายน่ะดี แต่ทำให้ถูกวิธีด้วยนะ

ระยะนี้คนไทยเราเริ่มหันมาสนใจการออกกำลังกายดูแลสุขภาพ และดูแลอาหารการกินกันมากขึ้นแล้วนะคะ การจะมีสุขภาพที่ดีได้นั้นจำเป็นต้องใช้เวลาในการพัฒนาร่างกายขึ้นด้วยเช่นกัน ดังเช่นกันเล่นกีฬาก็จำเป็นต้องค่อยเป็นค่อยไป แต่ให้กระทำอย่างสม่ำเสมอด้วยกระบวนการที่เหมาะสม จะทำให้ร่างกายเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้อย่างมั่นคงนั่นเอง

ผู้ที่เพิ่งหันมาออกกำลังกายใหม่ ๆ นั้น ควรเลือกออกกำลังกายในระดับเบาก่อน ยังไม่ควรหักโหมไปวิ่งทันที ควรเริ่มด้วยการเดินเบา ๆ หรือปั่นจักรยานช้า ๆ ก่อน โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากหากหักโหมอาจปวดข้อหรือได้รับบาดเจ็บได้ง่าย ในช่วงเริ่มแรกควรค่อย ๆ ฟิตร่างกายให้ดีก่อนแล้วค่อยพัฒนาไปออกกำลังกายที่หนักขึ้นจะช่วยถนอมกล้ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูกไปได้อีกทาง

การเตรียมตัวก่อนการออกกำลังกาย ต้องเริ่มด้วยการอบอุ่นร่างกายก่อนทุกครั้ง และใช้การยืดเหยียดกล้ามเนื้อเพื่อวอร์มร่างกาย ข้อต่อส่วนต่าง ๆ ด้วยก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน คุณอาจวิ่งเหยาะ ๆ อยู่กับที่เบา ๆ หรือเดินเบา ๆ ก่อนสัก 5-10 นาทีแล้วค่อยเดินเร็วหรือเริ่มวิ่ง ข้อดีของการอบอุ่นร่างกายอีกอย่างก็คือจะกระตุ้นให้โลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ได้มากขึ้น ช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บได้อีกทางหนึ่ง

การออกกำลังกายควรเป็นกิจวัตรที่มีความสม่ำเสมอ และเป็นชนิดกีฬาที่ชื่นชอบด้วยจึงจะทำให้ไม่เบื่อ สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย ในการออกกำลังกายแต่ละครั้งไม่ควรหักโหมจนเกินไป การจะวัดว่าเหนื่อยเกินไปหรือยังให้สังเกตว่ายังพูดเป็นคำได้อยู่หรือเปล่า หากเหนื่อยจนพูดไม่เป็นคำก็ถือว่าหักโหมเกินไปแล้ว ควรค่อย ๆ ลดระดับการออกกำลังกายลงให้ช้าหรือให้เบากว่าเดิม อีกทั้งเมื่อออกกำลังกายจนครบตามเวลาหรือระยะที่ต้องการแล้วให้ค่อย ๆ ผ่อนแรงลงเพื่อเป็นการคูลดาวน์ร่างกายลงทีละน้อย ๆ เพื่อให้โลหิตที่คั่งอยู่ตามกล้ามเนื้อได้คลายออกแล้วไหลเวียนไปที่อวัยวะส่วนอื่น ไม่ควรหยุดออกกำลังกายแบบทันทีอาจทำให้เป็นตะคริวหรือหน้ามืดได้

การออกกำลังกายที่ให้ประโยชน์สูงสุดก็คือควรทำเป็นกิจวัตรในเวลาเดียวกัน หาเวลาช่วงเช้าหรือเย็นในแต่ละวันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วัน ออกกำลังกายครั้งละ 30 นาทีขึ้นไป จะทำให้ร่างกายพัฒนากล้ามเนื้อและอวัยวะส่วนต่าง ๆ อย่างเต็มที่ ผู้ที่กำลังออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก ก็จะได้ผลอย่างรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น