วิธีปฏิบัติเมื่อพบคนเป็นลม!

โพสโดย : pure | วันที่ : 18 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันโลหิตสูง, หัวใจ, เบาหวาน

วิธีปฏิบัติเมื่อพบคนเป็นลม!

แม้เราจะพบเห็นคนเป็นลมกันได้ไม่บ่อยนัก แต่การเรียนรู้วิธีปฐมพยาบาลคนเป็นลมไว้ก่อนก็เป็นเรื่องดี เพราะวันหนึ่งคนที่เกิดเป็นลมขึ้นมาอาจเป็นญาติสนิท คนรักของคุณก็ได้นะคะ อาการเป็นลม เกิดจากเซลล์สมองมีเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่พอชั่วขณะ จึงทำให้หมดสติอยู่ชั่วขณะหนึ่งแล้วฟื้นได้เองในภายหลัง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองน้อยลงนั้นก็เกิดได้หลายอย่าง ที่พบบ่อยที่สุด ก็มักจะพบในที่ที่มีคนแออัด อากาศร้อนหรืออยู่กลางแดดจ้า มักจะมีอาการใจหวิว มีเสียงดังก้องในหู มองเห็นภาพเป็นจุดหรือตามัว หน้าซีด เหงื่อออก คลื่นไส้ มือเท้าเย็น ชีพจรเต้นช้าลง แขนขาอ่อนแรง ทรงตัวไม่อยู่ แล้วทรุดลงหมดสติไป แต่หลังจากผ่านไปเพียง 1-2 นาทีก็จะฟื้นขึ้นได้เอง เมื่อเราพบเห็นคนเป็นลมนั้น ควรปฐมพยาบาลดังนี้ค่ะ

– จัดท่านอนให้ผู้ป่วยนอนศีรษะต่ำกว่าเท้า หรือยกเท้าขึ้น ในที่ที่มีอากาศปลอดโปร่ง อย่าให้คนมุง ปลดเสื้อผ้าที่รัดแน่น รวมทั้งเข็มขัดออก เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้เร็วขึ้นและพอเพียง
– นำผ้าเช็ดเช็ดตามใบหน้า ลำตัว ลำคอ แขนขา
– หากผู้ป่วยยังไม่ฟื้นยังไม่ควรให้น้ำหรืออาหารอื่น ๆทางปากเพราะอาจสำลักได้
– เมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัวฟื้นขึ้นมาอย่าเพิ่งให้นั่งทันที ควรให้พักต่อประมาณ 15-20 นาทีเพื่อให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงสมองได้เต็มที่ก่อน
– เมื่อผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ลุกขึ้นนั่งได้แล้ว ให้ดื่มน้ำหวานหรือดื่มน้ำหากรู้สึกกระหาย
– หากผู้ป่วยไม่ฟื้นใน 15 นาที หรือเป็นผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวอี่นๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ เหล่านี้ควรพาผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลทันที

เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เป็นลมเสียเอง ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เซลล์สมองขาดเลือด ทั้งการอดนอน อดอาหาร หรือไปอยู่ในที่ที่ร้อนอบอ้าวเกินไป การใส่เสื้อผ้าคับแน่น ฯลฯ แล้วควรดื่มน้ำให้มากไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ การลุกนั่ง หรือลุกจากที่นอนแล้วมีอาการหน้ามืดคล้ายเป็นลม ควรลุกอย่างช้า ลุกแล้วนั่งสักครู่ค่อยลุกขึ้นยืน หากเกิดจากโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ผู้ที่เป็นลมบ่อยไม่ควรทำงานกับเครื่องจักรหรือขับรถยนต์ หรือขึ้นที่สูง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น