หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » หน้าฝนระวังโรคฉี่หนู

หน้าฝนระวังโรคฉี่หนู

โพสโดย : pure | วันที่ : 11 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

หน้าฝนระวังโรคฉี่หนู

ในระยะเวลาที่ฝนกำลังตกพรำไม่เว้นแต่ละวันในระยะนี้ ทำให้ผู้ที่ไม่ค่อยดูแลรักษาตัวเองเท่าไรอาจป่วยเป็นโรคฉี่หนูได้  ซึ่งโรคฉี่หนูนี้เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากสัตว์ประเภทสัตว์กัดแทะขนาดเล็ก เช่น หนู กะรอก และยังสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นได้ไม่ว่าจะเป็น หมา แมว วัว ควาย ฯลฯ  ซึ่งหนูนั้นเป็นตัวการแพร่เชื้อที่สำคัญมาก  โดยเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคเลปโตสไปโรซิสหรือฉี่หนูนี้จะถูกขับออกมาจากปัสสาวะของหนู แล้วปนเปื้อนอยู่ตามแหล่งน้ำสกปรก ท่อน้ำขัง ที่เฉอะแฉะ พื้นดินแฉะ ๆ  ผู้ที่เข้าไปเดินย่ำหรือสัมผัสกับแหล่งน้ำเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นชาวไรชาวสวน  ผู้ที่ทำปศุสัตว์ ผู้ที่ขุดลอกคูคลอง ผู้ทำประมง หาปลา ปู หรือเด็ก ๆ ที่เล่นน้ำ เมื่อสัมผัสกับน้ำที่มีเชื้อแบคทีเรียนี้เข้าไป จะทำให้เชื้อโรคแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลเล็ก ๆ หรือเยื่อบุบอบบาง ไม่ว่าจะเป็น จมูก ตา ปาก ก็จะทำให้เกิดโรคได้  นอกจากนี้การทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อก็สามารถติดโรคได้ด้วย

อาการของโรคฉี่หนูนี้   มีหลายระดับ ซึ่งอาจแสดงอาการเพียงเล็กน้อยหรือแสดงอาการรุนแรงจนเสียชีวิตได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของร่างกายผู้ติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันและปริมาณของเชื้อด้วย  ซึ่งระยะแสดงอาการจะอยู่ที่ราว 2-3 สัปดาห์  อาการนั้นจะแสดงออกมาเป็น การมีไข้สูง มักปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมากยิ่งโดยเฉพาะบริเวณน่อง ปรากฏรอยจ้ำเลือดหรือรอยช้ำเขียวตามผิวหนัง  เยื่อบุตาอักเสบและมีเลือดออกในลูกตา  หากมีอาการที่รุนแรงแล้วไม่ยอมรับการรักษาอาจเสียชีวิตจากตับวายหรือไตวาย และเยื่อหุ้นสมองอักเสบได้

ในรายที่สงสัยว่าตนเองหรือผู้ที่อยู่ในครอบครัวมีอาการดังกล่าวพร้อมทั้งมีโอกาสในสัมผัสแหล่งเชื้อโรคต่าง ๆ ดังกล่าวแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาให้ทันเวลา  ส่วนผู้ที่ยังไม่ป่วยแต่จำเป็นต้องเข้าไปเหยียบย่ำในที่ชื้นแฮะ น้ำขัง หรือพื้นดินแฉะๆ นั้นควรสวมบู้ตกันน้ำ แล้วอาบน้ำทะความสะอาดร่างกายให้แห้งทุกครั้ง  หากเป็นแผลควรใช้น้ำสะอาดหรือน้ำประปา และน้ำยาฆ่าเชื้อในการล้างแผล ไม่ควรล้างแผลหรือบ้วนปาก ล้างตาด้วยน้ำตามห้วยหนองคลองบึง  หากมีบาดแผลหรือรอยถลอก ควรใช้พลาสเตอร์กันน้ำปิดแผลไว้จนกว่าจะหายรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการต้องลงไปสัมผัสกับพื้นที่ชื้นแฉะหรือมีน้ำขัง

นอกจากนี้ยังควรกำจัดหนู และสัตว์ฟันแทะที่อาจเป็นพาหะของโรค ทำความสะอาดบ้านที่อยู่อาศัย สำนักงาน ฯลฯ  ให้สะอาดปราศจากเชื้อ  ดื่มแต่น้ำสะอาด ล้างผักผลไม้และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ให้สะอาดก่อนปรุง แล้วทานอาหารที่สุกใหม่  ล้างมื้อก่อนการทานทุกครั้งด้วย ก็จะสามารถป้องกันตัวคุณและคนที่รักจากโรคเลปโตสไปโรซิสหรือฉี่หนูได้แล้วค่ะ

แสดงความคิดเห็น