• ไม่มีหมวดหมู่

  รอบรู้เรื่องฟันปลอม

  รอบรู้เรื่องฟันปลอม ข้อมูลเกี่ยวกับฟันปลอม ฟันปลอม ถูกทำขึ้นเพื่อทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไป เพื่อช่วยให้ผู้ใส่ฟันปลอมเคี้ยวอาหาร พูดออกเสียงได้ใกล้เคียงกับปกติ และยังช่วยเพิ่มความสบายใจเมื่อต้องเข้าสังคมกับผู้อื่น ฟันปลอมชนิดถอดได้ในปัจจุบันมี 2 ชนิดคือ 1.ฟันปลอมทั้งปาก ฟันปลอมบางส่วนซึ่งทำจากวัสดุที่ต่างกันดังนี้ 2.1 ฟันปลอมบางส่วนชนิดทำจากอะคริลิก 2.2 ฟันปลอมบางส่วนชนิดโครงโลหะ ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฟันปลอมถอดได้ชนิดใด ในช่วงแรกผู้ใส่อาจเกิดความรู้สึกไม่สบาย รู้สึกเจ็บหรือไม่เหมือนฟันธรรมชาติ แต่เมื่อคุ้นเคยกับการใส่ฟันปลอมแล้ว จะพบว่าหลายคนมีความสุขกับการรับประทานอาหารหลากหลายชนิด อย่างไรก็ตามผู้ใส่ฟันปลอมอาจพบปัญหาบางประการ เช่น เศษอาหารเข้าไปติดใต้ฟันปลอม การขยับหรือการเลื่อนของฟันปลอม ดังนั้นการทำความเข้าใจถึงปัญหาและวิธีป้องกันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใส่ฟันปลอมเพื่อให้การใช้ฟันปลอมเป็นไปอย่างถูกสุขลักษณะและมีความเหมาะสมมากขึ้น ปัญหาที่อาจพบของผู้ใส่ฟันปลอม – มักพบว่ามีเศษอาหารเข้าไปติดใต้ฐานฟันปลอม ซึ่งอาจทำให้เหงือกระคายเคืองและรู้สึกเจ็บได้ ครีมติดฟันปลอม ช่วยให้ฟันปลอมเกาะติดแน่นกระชับกับเหงือก โดยครีมจะแผ่เป็นแผ่นบางๆ เพื่ออุดช่องว่างระหว่างฟันปลอมกับเหงือก ลดการสะสมของเศษอาหารใต้ฐานฟันปลอม ซึ่งเป็นสาเหตุของการระคายเคือง – มักไม่สามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายชนิด ครีมติดฟันปลอม ช่วยเพิ่มแรงกัดได้ และผู้ใส่ฟันปลอมสามารถรับประทานอาหารได้หลากหลายชนิดได้ – รู้สึกกังวลจากการที่ฟันปลอมอาจขยับหรือเลื่อนได้ในระหว่างรับประทานอาหารหรือพูดคุย ครีมติดฟันปลอม ช่วยลดปัญหาฟันปลอมหลุดและขยับไปมาระหว่างรับประทานอาหาร   ครีมติดฟันปลอมช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับอาหารจานโปรด ได้หลากหลายชนิดและช่วยคลายกังวลเมื่อต้องเข้าสังคมกับผู้อื่น ครีมติดฟันปลอม โพลิเดนท์…

 • ไม่มีหมวดหมู่

  ฟันผุ?

  ฟันผุคืออะไร ฟันผุเกิดจากกรดที่กัดกร่อนผิวฟันด้านนอก ซึ่งเป็นพื้นที่แข็งแรงของฟัน ซึ่งอยู่ด้านนอกนี้ เรียกว่า ผิวเคลือบฟัน (Enamel) ซึ่งกรดเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจาก คราบแบคทีเรีย หรือ พลัค (Plaque) ซึ่งเป็นแผ่นคราบเหลืองๆที่เกาะตามผิวฟัน เชื้อโรคในคราบแบคทีเรีย ย่อยสลายอาหารประเภทน้ำตาล จึงมีกรดเกิดขึ้น ทำลายผิวเคลือบฟัน เรียกว่า ฟันผุ หากไม่ได้รับการรักษาฟันผุจะลุกลามจนเป็นโพรง หากสงสัยว่ามีฟันผุ ควรรีบพบทันตแพทย์ ทันตแพทย์จะให้การรักษาโดยการ อุดฟัน ซึ่งจะช่วยหยุดยั้งการผุก่อนจะลุกลามจนกลายเป็นโพรงขนาดใหญ่ โดยปกติ ผิวของฟันจะถูกกรดแบคทีเรีย ทำให้อ่อนแอลงตลอดเวลา แต่อาจไม่ได้ลุกลามจนกลายเป็นฟันผุเสมอไป เนื่องจากยังมีปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยหยุดกระบวนการเกิดฟันผุและเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิวฟัน ดังเช่น น้ำลาย (Saliva) ซึ่งมีแร่ธาตุ ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงของผิวฟัน ฟลูโอไรด์ (Fluoride) เป็นสารที่เติมในยาสีฟัน อีกทั้งในบางประเทศ มีเติมลงในน้ำประปาก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวฟันได้   ผิวเคลือบฟัน (Enamel) ชั้นแข็งด้านนอกของตัวฟัน รอยผุ (Cavities) รูในผิวเคลือบฟันเกิดขึ้นได้ที่ด้านบด เคี้ยวและซอกฟัน คราบแบคทีเรีย…

 • ไม่มีหมวดหมู่

  แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างไร?

  แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างไร? วิธีการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน วิธีการดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ดีที่สุด คือ การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันจะข่วยกำจัดคราบเหนียวๆที่เรียกว่า “คราบแบคทีเรีย (Plaque)” ซึ่งมักสะสมอยู่ตามเหงือกและฟัน คราบแบคทีเรียเหล่านี้ทำให้เกิดกรดและสารพิษที่ทำลายเหงือกและฟัน การใช้น้ำยาบ้วนปากจะช่วยลดคราบแบคทีเรียได้ ควรปรึกษาทันตแพทย์ หากไม่แน่ใจว่าควรเลือกน้ำยาบ้วนปากชนิดใด แนวทางที่จะช่วยการแปรงฟัน ให้ได้ผลสูงสุด – ควรแปรงฟันอย่างน้อย 2 นาที วันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูโอไรด์ ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับฟันหลัง ซึ่งมักจะมีคราบแบคทีเรียสะสมมาก – ใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงนุ่ม แปรงอย่างนุ่มนวลเพื่อไม่ให้เกิดเหงือกร่น – เปลี่ยนแปลงสีฟันทุก 3 เดือน แปรงสีฟันที่ใช้งานมานานจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดคราบแบคทีเรียลดลง – แปรงที่ลิ้น เพื่อลมหายใจสดชื่น กวาดแปรงอย่างนุ่มนวลจากโคนลิ้นมาทางด้านหน้า คุณวางแปรงสีฟันถูกตำแหน่งหรือยัง ? ข้อแนะนำสำหรับการแปรงฟันมีดังนี้ – ให้วางแปรงสีฟันเป็นมุม 45 องศากับขอบเหงือก แปรงฟันทีละ…

 • ไม่มีหมวดหมู่

  ทำไมต้องจัดฟัน ???

  ทำไมต้องจัดฟัน 1. ทำไมต้องจัดฟัน การจัดฟัน (Orthodontics) ช่วยป้องกันและรักษาปัญหาที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของขนาดของฟัน หรือขากรรไกร ซึ่งมีผลต่อโครงสร้างรูปหน้า และการบดเคี้ยวอาหาร เช่น ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันซ้อน หรือฟันเก การจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวของฟันและการสบฟันดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการเคี้ยวอาหาร รวมทั้งช่วยลดปัจจัยเสี่ยง ในการเกิดฟันผุ หรือโรคเหงือก อันเนื่องมาจากความยากลำบาก ในการทำความสะอาดฟันและเหงือกในบริเวณที่ฟันเรียงตัวผิดปกติ และที่สำคัญ ยังช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพและเพิ่มความมั่นใจจากการมีฟันที่เรียงตัวสวยงามอีกด้วย ขั้นตอนในการเตรียมตัวก่อนจัดฟัน ต้องพบกับทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพช่องปาก วิเคราะห์ปัญหาของฟันและกระดูกขากรรไกร ดังรายละเอียดต่อไปนี้ 2.1 เอ็กซเรย์ฟันและกระดูกขากรรไกร พิมพ์ปากสร้างแบบจำลองฟัน เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการวางแผนการรักษา ประเมินเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษา 2.2 ฟังการอธิบายผลการรักษาจากทันตแพทย์ ผู้ป่วยควรซักถามข้อสงสัยต่างๆเกี่ยวกับแผนการรักษา ผลข้างเคียงและผลของการรักษาให้ชัดเจนก่อนการตัดสินใจ 2.3 เตรียมสุขภาพช่องปากให้อยู่ในสภาพดีเยี่ยมก่อนการติดเครื่องมือจัดฟัน ฟันผุทุกซี่จะต้องได้รับการอุดให้เรียบร้อย รวมไปถึงการรักษา โรคเหงือก ขูดหินปูน และการเคลือบหลุมร่องฟันที่มีความเสี่ยงที่อาจจะผุ 2.4 ทันตแพทย์อาจพิจารณาถอนฟันบางซี่ออกในกรณีที่ฟันซ้อนเก หรือยื่นมา การถอนฟันจะทำให้มีช่องว่างเพื่อเรียงฟันที่ซ้อนเก หรือดึงฟันปรับลดมุมที่ยื่นให้ลดลง มักจะพิจารณาถอนฟันกรามน้อยที่อยู่ด้านหลังฟันเขี้ยว ข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวเมื่อติดเครื่องมือจัดฟัน…

 • ข่าวสุขภาพ

  ดูแลจิตใจตนเองและคนใกล้ตัว ในยามเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

  ดูแลจิตใจตนเองและคนใกล้ตัว ในยามเผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ในยามที่ชีวิตต้องประสบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่อาจทำให้ขวัญหาย ตกใจหรือเกิดความเครียดขึ้นนั้น เป็นระยะที่ทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่ บ่อยครั้งที่มักสร้างปัญหาสุขภาพตามมาด้วย ปัญหาทั้งหลายนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ตัวเราซึ่งเป็นผู้ประสบปัญหานั้นต่าง ๆ จะจัดการกับปัญหาและจิตใจของตัวเองอย่างไร วันนี้เรามีแนวทางในการดูแลตนเองและคนใกล้ในยามที่เผชิญเหตุการณ์ไม่คาดฝันมาฝากกันค่ะ – พยายามสงบจิตใจ ความวิตกกังวลมากเกินเหตุจะทำให้ยิ่งเครียด การผ่อนคลายความเครียดที่ง่ายที่สุดในขั้นตอนแรก็คือให้สูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ หลาย ๆ ครั้ง เพื่อให้สมองปลอดโปร่งขึ้นด้วย อาจเป็นการปลีกตัวนั่งทำสมาธิบ้างก็ยังได้ ช่วยให้หัวใจเต้นช้าลง และผ่อนคลายความเครียดได้ ทั้งยังสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยสมองที่ปลอดโปร่งด้วย – ลงมือแก้ปัญหาอย่างมีสติ หากค้นพบวิธีการแก้ไขแล้วก็ลงมือเสีย อย่าเอาแต่บ่น อย่าเอาแต่ตัดพ้อ เพราะไม่แก้ไขอะไร ทั้งยังอาจสร้างความเครียดให้คนรอบข้างได้อีก – ให้ความหวังและกำลังใจกันและกัน ทั้งในครอบครัว เพื่อนฝูง คนที่อยู่ใกล้ชิด การได้พูดคุยสื่อสารให้กำลังใจกันและกัน จะสร้างความอดทนและกำลังใจในการแก้ไขปัญหาจนสามารถผ่านพ้นได้ทุกสถานการณ์ เพราะจิตใจมีคุณค่าเหนือกว่าร่างกาย การดูแลจิตใจของตนเองและคนใกล้ชิดให้ดีเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าทองคำคือกำลังใจให้แก่กันและกันในยามที่ชีวิตเกิดวิกฤต จับมือกันฝ่าฟันปัญหาในนาวาชีวิตนี้ให้รอดพ้นไปได้ และเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นกับชีวิตมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

 • ข่าวสุขภาพ

  โรคพาร์กินสัน หรือโรคสั่นสันนิบาต

  โรคพาร์กินสัน หรือโรคสั่นสันนิบาต โรคพาร์กินสัน เป็นโรคทางระบบประสาทที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เริ่มเป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ตั้งแต่ราวสองร้อยปีก่อน โดยในอดีตมักเข้าใจว่าโรคนี้มีความผิดปกติที่ไขสันหลัง แต่ปัจจุบันนี้ทราบชัดแล้ว่า พยาธิสภาพของโรคพาร์กินสัน เกิดขึ้นที่เนื้อสมองส่วนลึก ในระยะแรก ๆ ของโรคแพทย์จะยังไม่สามารถวินิจฉัยได้ แต่เมื่อติดตามผู้ป่วยไปสักระยะหนึ่งอาการต่าง ๆ ก็จะปรากฎชัดเจนขึ้น กลไกการเกิดโรคพาร์กินสันนั้น เกี่ยวข้องกับสารเคมีในสมองก็คือ โดพามีน และอะซิทิลโคลีน โดยปกติจะอยู่ในสภาวะสมดุล แต่เมื่อเซลล์สมองที่สร้างโดพามีนตายไปก็จะเสียสมดุล จนทำให้ร่างกายเสียสมดุล เคลื่อนไหวผิดปกติ จนกลายเป็นโรคพาร์กินสัน ซึ่งอาการทางระบบประสาทที่โดดเด่นของพาร์กินสันมีอยู่สามประกอรได้แก่ อาการเกร็ง สั่น และเคลื่อนไหวได้ช้า แนวทางในการรักษาโรคพาร์กินสัน มีหลักก็คือต้องเพิ่มระดับของสารโดพามีนในสมอง ด้วยการให้ยาหรือการกระตุ้นสมองให้สร้างโดปามีนเพิ่มขึ้น เพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ ของโรคและป้องกันโรคแทรกซ้อน แต่สำหรับผู้ที่ใช้ยาไม่ได้ผลก็จะเป็นการผ่าตัดด้วยการฝังเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าในสมอง ซึ่งหลังการรักษาผู้ป่วยจะมีอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและสามารถดำเนินชีวิตตามปกติได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์, การรักษาด้วยสารกระตุ้นเซลล์ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการวิจัย, การรักษาด้วยยีนบำบัด ก็ยังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการทดลองวิจัยเช่นกัน การดูแลผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน จำเป็นต้องมีผู้ดูแลใกล้ชิด – ป้องกันมิให้เดินหกล้มด้วยการเลือกสวมรองเท้าที่มีพื้นยาง เก็บกวาดของใช้ในบ้านบนพื้นอย่างให้เกะกะ ติดตั้งราวจับไว้ในห้องน้ำ ทางเดินและบันได – ช่วยให้ผู้ป่วยได้ออกกำลังกายบริหารร่างกายตามสมควรและสม่ำเสมอ…

 • ข่าวสุขภาพ

  โรคพิษสุนัขบ้า อันตราย ติดเชื้อแล้วตายทุกคน

  โรคพิษสุนัขบ้า อันตราย ติดเชื้อแล้วตายทุกคน โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำนี้เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ ติดเชื้อได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว ลิง ชะนี วัว ควาย กระต่าย กระรอก กระแต แกะ แพะ ฯลฯ คนที่ได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการถูกสัตว์มีเชื้อเหล่านี้กัดหรือข่วน จะสามารถตรวจพบเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ 1-7 วันก่อนแสดงอาการ อาการของโรคที่พบในคนนั้นอาจมีระยะสั้นมากตั้งแต่ไม่ถึงสัปดาห์จนถึงนานเกินหนึ่งปี มักจะมีอาการเบื่ออาหาร เจ็บคอ เป็นไข้ คันรุนแรงบริเวณที่ถูกกัด หรือคันลามไปส่วนอื่น ๆ ต่อมาจะกลัวแสง กลัวแดด กระสับกระส่าย ไม่ชอบเสียงดัง กลืนลำบาก โดยเฉพาะของเหลว กลัวน้ำ ปวดท้องน้อยและกล้ามเนื้อขากระตุก แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ชักเกร็ง อัมพาต หมดสติและเสียชีวิตในที่สุด โรคนี้ไม่มีทางรักษาให้หายได้แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าตามกำหนด หากถูกสุนัขหรือสัตว์อื่นกัดข่วน ให้รีบล้างแผล ใส่ยา กักหมา แล้วรีบไปหาหมอค่ะ และโรคนี้ยังสามารถป้องกันได้อีกโดย 1.…

 • ข่าวสุขภาพ

  เด็กเลี้ยงง่าย.. อย่าเพิ่งดีใจ อาจมีอาการออทิสติกได้

  เด็กเลี้ยงง่าย.. อย่าเพิ่งดีใจ อาจมีอาการออทิสติกได้ เด็กที่มีอาการออทิสติก มีแนวโน้มเพื่อมากขึ้นทุกประเทศทั่วโลก เป็นอาการที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดแต่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมสมองจึงทำงานผิดปกติ การจะสังเกตว่าลูกเป็นออทิสติกหรือไม่นั้น ให้ลองสังเกตดูตั้งแต่ลูกยังเล็ก ๆ .. – เด็กไม่ค่อยสบตา เรียกชื่อไม่หัน – ดวงหน้าเฉยเมย เหมือนไร้อารมณ์ ไม่ยิ้มไม่หัวเราะ ไม่ชอบให้อุ้ม – นิ่งเฉยไม่เรียกร้อยความสนใจ ไม่ส่งเสียง เลี้ยงง่าย – พูดได้เป็นคำ แต่เป็นคำที่ไม่มีความหมาย – ไม่สนใจของเล่นหรือคนรอบข้าง แต่หากติดของชิ้นไหนแล้วไปดึงออกไม่ได้ จะร้องมาก – ชี้นิ้วบอกไม่เป็น บอกไม่เป็น มักทำเอง หรือจูงมือพ่อแม่ไปหยิบให้โดยไม่ส่งเสียง – ชอบมองดูสิ่งที่มีประกายวูบวาบ เช่น เงาวูบวาบ แสงไฟ ของที่หมุนได้ – ชอบเล่นมือ สะบัดมือ หมุนหัว โยกตัว เขย่งเท้าเดิน – ไม่เข้าใจอารมณ์หรือสีหน้าของผู้อื่น เล่นกับเด็กวัยเดียวกันไม่เป็น –…

 • ข่าวสุขภาพ - ปากแหว่งเพดานโหว่ - มะเร็ง - มะเร็งตับ - มะเร็งปอด - มะเร็งลำไส้ใหญ่ - วัณโรค - เบาหวาน

  9 โรคใหม่มีสาเหตุจากบุหรี่ !!!

  9 โรคใหม่มีสาเหตุจากบุหรี่ !!! ในโอกาสครบรอบห้าสิบปีของการประกาศว่า การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญของ โรคมะเร็งปอด และโรคเรื้อรังอื่น ๆ ล่าสุดมีการรับรองว่า 9 โรคใหม่ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่มือสองจากผู้อื่นได้แก่ 1. มะเร็งตับ 2. มะเร็งลำไส้ 3. วัณโรค ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นวัณโรคมากขึ้น เสียชีวิตมากขึ้นและกลับมาเป็นซ้ำมากขึ้นด้วย 4. เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานถึงร้อยละ 30-40 เทียบกับผู้ที่ไม่สูบ 5. จอประสาทตาเสื่อมซึ่งจะสัมพันธ์กับอายุที่เพิ่มขึ้น 6. เพดานปากแหว่งตั้งแต่เกิด ในแม่ที่สูบบุหรี่ 7. ตั้งครรภ์นอกมดลูก 8. โรคข้อรูมาตอยด์และภาวะภูมิต้านทานร่างกายลดลง 9. โรคเส้นเลือดในสมองตีบหรือโรคเส้นเลือดในสมองแตกจากการได้รับควันบุหรี่มือสอง ซึ่งรายงานฉบับนี้มีความสำคัญมากต่อประเทศไทย เพราะโรคมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ เป็นโรคมะเร็งที่ชายไทยเป็นมากที่สุด ในขณะที่เบาหวานและวัณโรคก็เป็นโรคที่คนไทยเพิ่มจำนวนมากขึ้น เป็นผลมากจากการสูบบุหรี่ของชายไทยที่สูงขึ้น งานนี้นอกจากผู้สูบบุหรี่ต้องรักษาสุขภาพของตัวเองแล้ว งานควบคุมยาสูบในประเทศไทยก็ยังต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วน รวมทั้งรัฐบาลอย่างจริงจังในการควบคุมด้วย

 • กระเพาะ - ข่าวสุขภาพ - งูสวัด - ตับ - ตับอักเสบ - หัวใจ

  ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ?

  ปวดท้อง ปวดยังไง ขนาดไหนจึงไปหาหมอ? ปวดท้อง เป็นอาการป่วยพื้นฐานที่พบได้บอ่ย ๆ บางคนก็เป็นอยู่เป็นประจำจนไม่ได้ใส่ใจมากนัก คิดว่าเป็นได้เดี๋ยวก็หายไปเอง แต่หารู้ไม่ว่าอาการปวดท้องบางอย่างเป็นสัญญาณเตือนให้คุณรู้ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียดดีกว่า ก่อนที่จะกลายเป็นโรคลุกลามได้ อาการปวดท้องนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ตั้งแต่ปวดเล็กน้อย จนถึงปวดรุนแรงมาก อาการปวดอาจสัมพันธ์กับอวัยวะโดยตรงเช่น รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ที่พบได้บ่อยจะเป็นการปวดท้องเพราะอวัยวะในทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ ไส้ติ่งอักเสบ ซึ่งจะเป็นโรคใดก็ต้องวินิจฉัยว่าปวดที่ตำแหน่งไหน อาการปวดเป็นอย่างไร รวมไปถึงความรุนแรงและช่วงเวลาที่ปวดท้องด้วย นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคอื่น ๆ ที่ทำให้ปวดท้องได้ด้วย เช่น โรคหลอดเลือดขนาดใหญ่ในช่องท้อง อาการหัวใจวายเฉียบพลัน ตับอักเสบ นิ่วในไต โรคลำไส้ โรคหัวใจและปอดอักเสบก็ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงได้เช่นกัน หากเป็นเพศหญิงก็ต้องนึกถึงสาเหตุของอวัยวะสืบพันธุ์ต่าง ๆ แม้แต่ผู้ป่วยโรคงูสวัดที่บริเวณท้องก็อาจทำให้ปวดท้องรุนแรงได้ ฯลฯ แต่กว่าครึ่งของคนที่ปวดท้องจะวินิจฉัยหาสาเหตุได้ผล ในขณะที่อีกครึ่งหนึ่งอาจหาสาเหตุไม่ได้ เมื่ออาการทุเลาหายไปก็ยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่ชัดอยู่ดี อาการปวดท้องที่ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานั้นก็ได้แก่ – ปวดนานกว่า 6 ชั่วโมงและมีอาการมากขึ้น – ปวดจนกินอะไรไดม่ได้…