หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ป้องกันเด็ก ๆ จากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ป้องกันเด็ก ๆ จากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

โพสโดย : pure | วันที่ : 27 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ป้องกันเด็ก ๆ จากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศทุกวันนี้แม้จะมีบทลงโทษทางสังคมและกฎหมายมากเท่าไร แต่ปัญหาเรื่องนี้กลับไม่ลดลงเลย แต่กลับจะรุนแรงมากยิ่งขึ้นด้วย การล่วงละเมิดทางเพศเด็กนั้นสามารถเกิดได้ทุกที่ ที่พบมาที่สุดก็คือที่บ้าน โรงเรียน ห้องน้ำสาธารณะ สนามเด็กเล่น วัด ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ เด็กที่ถูกกระทำมักมีทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ไม่จำกัดอายุ และมักเป็นเด็กที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาดูและหรือปล่อยให้อยู่คนเดียวบ่อย ๆ มักตกเป็นเหยื่อคนใกล้ชิดเป็นส่วนใหญ่ด้วย มีลักษณะอยู่สามรูปแบบก็คือ

1. การล่วงละเมิดแบบไม่สัมผัสร่างกาย ได้แก่ การพูดจาลวนลาม การแอบดูเด็กอาบน้ำ การโชว์อวัยวะเพศ หรือสำเร็จความใครให้เด็กดู การให้เด็กดูภาพหรือหนังลามก

2. การล่วงละเมิดแบบสัมผัสร่างกายภายนอก การใช้มือลูบคลำเด็กหรือให้เด็กลูกคลำหรือใช้ปากกับอวัยวะเพศของตน

3. การล่วงละเมิดภายใน คือการกระทำชำเราเด็ก

การป้องกันมิให้เด็ก ๆ ต้องตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศ
1. อย่าปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียว แต่หากไม่สามารถพาลูกไปไหนด้วยได้ ควรฝากไว้ให้ญาติผู้ใหญ่ช่วงดูแล เพื่อป้องกันผู้ไม่พึงประสงค์หาโอกาสล่วงละเมิดทางเพศเด็กได้

2. สอนให้ลูกระวังตัว อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า หรือหากต้องไปไหนอยู่กับใครต้องแจ้งให้พ่อแม่ทราบก่อน และกำชับไม่ให้กลับบ้านเย็นเกินไปเพราะอาจเสี่ยงอันตรายได้

3. ในเด็กที่เริ่มเข้าวัยรุ่นควรดูแลการแต่งตัวอย่างให้โดดเด่นหรือล่อแหลมเกินไปนัก เพราะเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดอันตรายได้

4. คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสนใจเกี่ยวกับเพื่อน ๆ ของลูก ดูว่าเพื่อนลูกมีใครบ้าง บ้านเพื่อนอยู่ไหน และควรทำความรู้จักกับพ่อแม่ของเพื่อนลุกไว้ด้วย เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อเพื่อช่วยเหลือกันในการดูแลความปลอดภัยให้ลูก ๆ ได้

5. สอนให้ลูกรู้จักป้องกันตัว เช่น ควรพกนกหวีดไว้ติดตัวเผื่อมีอะไรไม่ชอบมาพากลจะได้เป่าขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้

6. ให้ความรู้เกี่ยวกับภัยของการล่วงละเมิดทางเพศ เช่น เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ลูกฟังหรือหาข่าวมาเล่าให้ลูกระวังตัว ลูกจะได้เข้าใจว่ามีอะไรที่อาจทำให้เขาได้รับผลร้ายได้บ้าง

การที่ลูกถูกล่วงละเมิดทางเพศนั้นเป็นความเจ็บปวดแสนสาหัสไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือตัวเด็กเอง ดังนั้นเราจึงควรดูแลลูกให้ใกล้ชิดและสอนลูกให้รู้จักระวังตัวจะเป็นการดีที่สุดค่ะ

แสดงความคิดเห็น