หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ มะเร็ง » 10 ข้อการใช้น้ำมันทอดอาหาร เลี่ยงมะเร็งได้

10 ข้อการใช้น้ำมันทอดอาหาร เลี่ยงมะเร็งได้

โพสโดย : pure | วันที่ : 18 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง

10 ข้อการใช้น้ำมันทอดอาหาร เลี่ยงมะเร็งได้

อาหารทอดซ้ำเป็นอาหารที่ทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากที่สุดชนิดหนึ่ง ยิ่งหากเป็นอาหารที่ซื้อจากผู้ประกอบอาหารขายแล้วก็มักจะใช้น้ำมันทอดซ้ำเพื่อประหยัดต้นทุนเสมอ ดังนั้นการซื้ออาหารจากร้านเหล่านี้จึงทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมากกว่าการซื้อหามาปรุงเอง ในส่วนของผู้ที่ปรุงอาหารทานเอง จึงควรระมัดระวังการใช้น้ำมันให้มาก ลองนำเอาวิธีการเหล่านี้ไปใช้เป็นคู่มือการประกอบอาหารของคุณกันนะคะ

1. ควรใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหารมากกว่าน้ำมันสัตว์ เพื่อมิให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

2. ควรใช้น้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอดเช่น น้ำมันปาล์มโอเลอิน ที่มีความคงตัวและเกิดควันช้า

3. ไม่ควรใช้น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันหมู น้ำมันวัว และไขมันอื่น ๆ ทอดอาหาร เพื่อน้ำมันเหล่านี้มีสภาพไม่คงตัวและเสื่อมสภาพเร็ว

4. หากน้ำมันที่ใช้ทอดมีลักษณะที่เปลี่ยนไป เช่น มีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น เป็นสีดำ เกิดฟอง ควัน เหม็นไหม้ มีไอน้ำมัน ทำให้ระคายเคืองตาและลำคอ ให้เปลี่ยนน้ำมันทอดใหม่ทันทีอย่าเสียดายค่ะ

5. ในระหว่างและหลังการทอดอาหารควรกรองกากอาหารทิ้งด้วย โดยเฉพาะอาหารที่มีการชุบแป้ง ควรใช้ตะแกรงหรือผ้าขาวบางกรองเศษอาหารและผงขนาดเล็กออกจากน้ำมัน

6. เพื่อลดการแตกตัวของน้ำมันและชะลอการเสื่อมสลายของน้ำมันทอดอาหาร ควรซับน้ำมันส่วนเกินบริเวณผิวหน้าอาหารดิบก่อนจุ่มลงไปทอดในกะทะ

7. ควรทอดอาหารครั้งละไม่มาก เพื่อให้ความร้อนเกิดขึ้นกับน้ำมันน้อยและใช้เวลาการทอดน้อยลง

8. ไม่ควรทอดด้วยไฟแรงเกินไปนัก

9. ควรเปลี่ยนน้ำมันทอดบ่อย ๆ หากทอดอาหารที่มีเครื่องปรุงเป็นเกลือหรือมีเครื่องปรุงจำนวนมาก

10. ทำความสะอาดกระทะทอดอาหารและเครื่องมือทอดทุกวัน เนื่องจากน้ำมันเก่าจะเร่งการเสื่อมสภาพของน้ำมันทอดที่เทลงไปไหม้ได้

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. Mitch

    Buenas, tengo una samsung tab2 con la version de android 4.0.3 he probado ya de mil formas el descargarme el flash player. He instalado el archivo apk para android 4.0 y despues he reiniciado la tablet, aun asi al encender sigo sin poder ver videos en seriesyonkis ya que me sigue pidiendo flash pa83Q&#y2e0;rue puedo hacer?Muchas gracias de antemano.

    ตอบ