หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » ทานอาหารให้ปลอดภัยในช่วงหน้าร้อน

ทานอาหารให้ปลอดภัยในช่วงหน้าร้อน

โพสโดย : pure | วันที่ : 13 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

ทานอาหารให้ปลอดภัยในช่วงหน้าร้อน

หน้าร้อนเป็นช่วงเวลาที่อาหารบูดเสียได้ง่าย เพราะอากาศร้อนทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ดังนั้นในช่วงหน้าร้อนจึงเป็นช่วงเวลาที่มักจะพบผู้ป่วยอาหารเป็นพิษ ท้องร่วงท้องเสียได้บ่อยครั้ง เกิดขึ้นได้จากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด มีสารพิษเชื้อโรคปะปน อาหารที่ปรุงไม่สุก อาหารค้างคืนที่ไม่อุ่น อาหารกระป๋องที่หมดอายุแล้ว รวมไปถึง การจัดเก็บอาหารที่ไม่เหมาะสมและสุขอนามัยที่ไม่ดีของคนปรุงอาหารด้วย ทำให้มีเชื้อโรคหรือสารพิษปนเปื้อนในอาหารได้ รวมไปถึงการทานอาหารรสจัดก็ทำให้ท้องเสีย ท้องเดินได้เช่นกัน

อาหารเป็นพิษนั้นจะมีอาการเกิดขึ้นหลังจากทานอาหารไปแล้วประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 1 วัน ขึ้นกับชนิดและขนาดของเชื้อที่ได้รับเข้าไป จะทำให้มีอาการท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายเป็นน้ำหรือมีมูกปนได้ อาจมีไข้ อ่อนเพลีย หากรุนแรงเชื้ออาจติดเข้าไปในกระแสเลือด เลือดเป็นพิษ และพิษจากพืชบางชนิดอาจมีผลต่อระบบประสาททำให้ชัก หมดสติและตายได้

และหากมีอาการดังต่อไปนี้ควรรีบไปพบแพทย์..
ท้องเสียท้องเดินไม่ดีขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง มีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง อุจจาระมีมูกหรือเลือดปนกลิ่นเหม็นเหมือนกุ้งเน่า มีไข้สูง หนาวสั่น เพราะมีภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อในกระแสเลือด หรือเด็กที่ท้องเสียอายุน้อยกว่า 3 ขวบ เป็นผู้สูงอายุ เป็นสตรีมีครรภ์ เพราะบุคคลเหล่านี้อาจเสียชีวิตได้ง่าย และจะทำให้เกิดความผิดปกติกับแม่หรือลูกในครรภ์ได้ด้วย

การดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากอาการท้องเสียท้องเดิน และอาหารเป็นพิษ
ก็คือการทานอาหารที่สดสะอาด ปลอดภัย ไม่ควรทานอาหารที่มีรสจัดหรือไม่สะอาด อาหารที่ไม่เคยทานมาก่อน ล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ปรุงอาหารให้ถูกสุขลักษณะ อย่าเสียดายอาหารเหลือ ทานแต่อาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ ใช้ช้อนกลางในการทานอาหารร่วมกัน ดูแลและจัดเก็บอาหารให้พ้นจากแมลงหรือสัตว์ไต่ตอมต่าง ๆ ด้วย

แต่หากมีอาการอาหารเป็นพิษแล้ว ไม่ควรทานยาหยุดถ่ายเพราะการขับถ่ายเป็นกลไกในการขจัดของเสียออกจากร่างกาย ควรดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ของร่างกายด้วย หวังว่าคุณผู้จะนำเอาความรู้ข้างต้นไปใช้เพื่อการระวังป้องกันตนเองในช่วงฤดูร้อนนี้นะคะ

แสดงความคิดเห็น