หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » นม.. ดื่มแล้วท้องเสีย จะแก้ไขอย่างไรดี

นม.. ดื่มแล้วท้องเสีย จะแก้ไขอย่างไรดี

โพสโดย : pure | วันที่ : 5 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

นม.. ดื่มแล้วท้องเสีย จะแก้ไขอย่างไรดี

น้ำนมของวัว แพะ แกะ หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดก็ตาม มักเป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก มีวิตามิน เกลือแร่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ที่มีสัดส่วนที่พอดีพอเหมาะสำหรับการเลี้ยงลูกน้อยให้เจริญเติบโตในช่วงที่ยังหาอาหารกินเองไม่ได้ และน้ำนมจากสัตว์หลายชนิดนั้น มนุษยเองก็สามารถนำเอามาดื่มได้ เพราะเป็นการเติมสารอาหารต่าง ๆ ให้กับร่างกาย ดังเช่น น้ำนมวัวเป็นต้น

แต่หลายคนกลับดื่มนมวัวแล้วมีปัญหาท้องเสีย ทำให้เลิกดื่มไปเลย จึงเสียโอกาสในการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะแคลเซียมในนม ซึ่งอาหารอื่นก็สามารถทดแทนได้เช่นกัน แต่ต้องทานในปริมาณมาก แต่ในขณะที่ดื่มนมวันละ 2-3 แก้วต่อวันก็ได้รับเพียงพอแล้ว ซึ่งง่ายและสะดวกกว่ากันมาก แล้วจะทำอย่างไรดีสำหรับคนที่มีอาการท้องเสียเพราะนม

การที่ดื่มนมแล้วมีอาการท้องเสีย ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง ตดบ่อย ลำไส้ปั่นป่วนนั้น เพราะในน้ำนมสัตว์จะมีน้ำตาลแลคโทสเป็นส่วนประกอบ มนุษย์ทุกคนจะมีน้ำย่อยแลคโทสเหล่านั้นตั้งแต่เกิดจนถึงอายุ 5 ขวบแล้วก็จะค่อย ๆ หมดไป จนไม่สามารถย่อยน้ำตาลในนมหรือน้ำตาลแลคโทสได้ ยิ่งหากไม่ได้ดื่มนมวัวตั้งแต่เด็กก็ยิ่งมีปฏิกิริยามากขึ้นเมื่อเติบโตไป จึงทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เมื่อดื่มนม

การแก้ปัญหาผู้ที่มีอาการท้องเสียเพราะนมนี้ ก็คือให้พยายามดื่มวันละน้อย ๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มขึ้นทีละนิดไปเรื่อย ๆ ควรดื่มหลังอาหารและดื่มร่วมกับอาหารชนิดอื่น ไม่ควรดื่มตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้เกิดอาการไม่สบายท้องได้ แต่หากยังมีอาการอยู่ ควรหันมาทานโยเกิร์ตแทน เพราะในโยเกิร์ตจะมีเชื้อจุลินทรีย์ที่ช่วยย่อยน้ำตาลแลคโทสอยู่แล้ว แล้วลองหันมาดื่มนมใหม่ ก็จะทำให้อาการดีขึ้น ร่างกายจะได้รับสารอาหารที่หลากหลายและได้รับแคลเซียมมากขึ้นด้วย

 

แสดงความคิดเห็น