หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » แค่ดูแลสมองให้ดี ชีวีก็สุขขึ้นได้

แค่ดูแลสมองให้ดี ชีวีก็สุขขึ้นได้

โพสโดย : pure | วันที่ : 5 August 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

แค่ดูแลสมองให้ดี ชีวีก็สุขขึ้นได้

เพราะการใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันนี้นั้น ประสบกับความเครียดเป็นอันมาก ไม่ว่าจะมีสาเหตุมาจากการทำมาหากิน การเงิน หรือปัญหาความสัมพันธ์ และยิ่งเมื่อต้องอยู่ร่วมกับสังคมคนหมู่มากแล้วหลายเรื่องก็ยิ่งชวนให้ประสาทเสียมากยิ่งขึ้นไปอีก การปล่อยให้ตัวเองมีความเครียดนาน ๆ นั้นเป็นการทำลายสมองไปโดยไม่รู้ตัว ยิ่งเมื่อทำลายสมองก็ยิ่งทำให้เครียดมากยิ่งขึ้น วนเวียนอยู่อย่างนี้ จนสุขภาพกายสุขภาพใจเสื่อมโทรม ดังนี้แล้วเราเริ่มกลับมาดูแลสมอง กันดีกว่านะคะ ความเครียดจะได้ลดลง และสมองของเราจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ไม่เป็นอัลไซเมอร์หรือโรคสมองเสื่อมในยามแก่ชราด้วย

ความสุขนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงบริหารสมองดังต่อไปนี้

1. หมั่นไปออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การที่เลือดลมไหลเวียนทั่วร่างกาย และการหายใจที่ถูกวิธีเป็นการบำรุงสมองวิธีหนึ่งที่ได้ผลมาก

2. ฝึกสติ นั่งสมาธิ เจริญสติ ให้โอกาสสมองได้พักผ่อน ด้วยความสงบบ้าง

3. ทานผัก ผลไม้สด และปลอดสารพิษให้มากเข้าไว้ทุกวัน และควรทานเนื้อปลาหรืออาหารทะเลที่มีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้าสามเพื่อบำรุงสมองทุกวันด้วย

4. พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ เพราะสมองจะทำงานได้ดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับการเข้านอนให้พอเพียงด้วย

5. ลองหาอะไรทำ หรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทำให้สมองตื่นตัวไม่เป็นอัลไซเมอร์ง่าย ๆ

6. ฝึกหัดใช้สมองบ่อยๆ อย่าใช้เครื่องทุ่นแรงมากนัก เช่น คิดเลขด้วยสมอง ด้วยมือ แทนที่จะใช้เครื่องคิดเลข หัดวาดภาพ หรือหัดวาดพู่กันจีน เป็นต้น

7. หมั่นคิดแต่เรื่องดี ทำแต่เรื่องดี พูดแต่เรื่องดี ๆ เหล่านี้จะทำให้ไม่เกิดความเครียดกับตัวเรามากเกินไปแล้วยังดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามาหาตัวเราอีกด้วย

8. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำลายเซลล์สมองต่าง ๆ เช่น บุหรี่ สุรา สารเสพติด มลพิษต่าง ๆ

แสดงความคิดเห็น