หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » จุดเริ่มต้นของโรคถุงลมโป่งพอง

จุดเริ่มต้นของโรคถุงลมโป่งพอง

โพสโดย : pure | วันที่ : 29 July 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

จุดเริ่มต้นของโรคถุงลมโป่งพอง

สาเหตุหนึ่งที่สำคัญมากของโรคถุงลมโป่งพองก็คือ บุหรี่นั่นเอง มักเกิดโรคนี้ในผู้ที่สูบบุหรี่จัดนานกว่า 10-20 ปี ขึ้นไป พิษจากบุหรี่จะทำลายเยื่อบุหลอดลมและถุงลมในปอดทีละน้อยไปเรื่อย ๆ ในที่สุดถุงลมปอดจะพิการ คือไม่สามารถทำหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนอากาศ หอบเหนื่อยง่าย และมักติดเชื้อที่ปอดซ้ำซาก นอกจากบุหรี่แล้ว การได้รับมลพิษในอากาศ จากควันหุงต้ม การก่อไฟในสถานที่ปิดทึบก็ทำให้เป็นโรคถุงลมโป่งพองได้เช่นกัน

อาการของผู้ที่สูบบุหรี่จัดมาหลายปีนั้นจะมีอาการของหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ตื่นนอนตอนเช้าจะไอมีเสมหะหรือขากเสมหะในลำคอตั้งแต่ตื่นนอน ไอมีเสมหะเรื้อรังเป็นเดือนเป็นปี ส่วนมากมักจะนึกว่าเป็นเรื่องปกติจึงไม่ใส่ใจดูแล จนเริ่มไอถี่ขึ้นตลอดวันและมีเสมหะจำนวนมาก ในช่วงแรกเสมหะจะมีสีขาว และกลายเป็นสีเขียวเหรือเหลือง มีไข้หรือหอบเหนื่อยจากการติดเชื้อ หากยังไม่หยุดสูบบุหรี่อาการจะยิ่งหนักไปเรื่อย ๆ เหนื่อยง่าย หอบแม้แต่เวลาเดิน หรือพูด หรือทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ในระยะหลังหากอาการกำเริบหนักอาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนจนต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล ในระยะที่รุนแรงนั้น ผู้ป่วยจะเบื่ออาหารผ่ายผอม น้ำหนักลด หอบเหนื่อยและทุกข์ทรมานอยู่ตลอดเวลา

โรคนี้เป็นโรคเรื้อรังตลอดชีวิต ต้องพบแพทย์และใช้ยารักษาอย่างต่อเนื่อง หากในระยะแรกเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาดก็จะทำให้โรคไม่ลุกลามมากนัก แต่หากไม่หยุดสูบก็อาจลุกลามรุนแรง และมักเสียชีวิตด้วยภาวการณ์หายใจล้มเหลว ปอกอักเสบหรือปอดทะลุ โดยมากจะเสียชีวิตกว่าร้อยละ 50 ภายใน 10 ปี หลังจากที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคถุงลมโป่งพอง หากตรวจพบว่าเป็นโรคนี้แล้ว ควรปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้

1. พบแพทย์เพื่อรับยาและทานยาให้สม่ำเสมอ ไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

2. เลิกบุหรี่ให้เด็ดขาด

3. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่น ควัน มลพิษต่าง ๆ ฯลฯ

4. ดื่มน้ำวันละ 10-15 แก้วเพื่อช่วยขับเสมหะ

5. รายที่มีอาการรุนแรง เบื่ออาหาร ผ่ายผอม ควรทานอาหารบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง

6. หากเป็นไปได้ควรมีถังออกซิเจนไว้ในบ้านเพื่อช่วยหายใจ บรรเทาอาการหอบเหนื่อย

7. หากมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นไข้ หายใจหอบ ควรพาส่งโรงพยาบาลทันที

 

แสดงความคิดเห็น