หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ความดันสูง หัวใจ » ดูแลตัวเอง…ไม่ให้หน้ามืดวิงเวียนบ่อย ๆ

ดูแลตัวเอง…ไม่ให้หน้ามืดวิงเวียนบ่อย ๆ

โพสโดย : pure | วันที่ : 20 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ความดันสูง, หัวใจ

ดูแลตัวเอง…ไม่ให้หน้ามืดวิงเวียนบ่อย ๆ

โดยทั่วไปแล้วความดันปกติของคนเราจะอยู่ที่ 90 – 130 (ตัวบน) / 60 – 90 (ตัวล่าง) มิลลิเมตรปรอท แต่ถ้ามีค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90 / 60 ก็ถือว่าเป็นผู้ที่มีอาการความดันโลหิตต่ำค่ะ ซึ่งเกิดจากจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ การขาดสารน้ำจากการเสียเหงื่อมาก ท้องเสีย เสียเลือด หรือความอ่อนแอจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เลือดจาง ฯลฯ โดยบางรายอาจไม่จำเป็นต้องแสดงอาการออกมา แต่บางรายก็มักมีอาการอ่อนเพลียหน้ามืด มึนงง เวลาลุกนั่งหรือเวลายืน หรือเวลาเปลี่ยนท่าเร็ว พาลจะทำให้เป็นลมได้ หากมีอาการเรื้อรัง กับมีอาการดังต่อไปนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เจ็บหน้าอกรุนแรง ท้องเสียหรือปวดท้องอย่างมาก อาเจียนมาก ถ่ายเป็นสีดำ ใจสั่น ชีพจรเต้นเร็ว เหงื่อแตก ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

แต่หากไม่ได้มีอาการดังกล่าวเป็นแต่เพียงอาการหน้ามืด วิงเวียนบ่อย ๆ เท่านั้นก็ควรดูแลตัวเองด้วยการปฏิบัติดังต่อไปนี้ค่ะ
– เวลาเปลี่ยนท่าให้ค่อย ๆ ลุก เช่น หากตื่นนอนควรค่อย ๆ นั่งก่อนสักครู่แล้วจึงค่อยลุกขึ้นยืน ขยับเกร็งขาหลาย ๆ ครั้งเพื่อให้เลือดไหลเวียนดีแล้วค่อยเดิน ขาจะได้ไม่อ่อนพับ
– หากหลังจากเป็นลมฟื้นขึ้นมาแล้ว แต่ยังมีอาการอยู่ หรือแม้แต่หลังตื่นนอนก็ตาม ควรทานยาหอม หรือดมยา แล้วสูดลมหายใจเข้าออกลึก ๆ สักครู่หนึ่ง
– หากมีอาการวิงเวียน หรือบ้านหมุน ควรรีบหาที่นั่งหรือนอนลงให้รู้สึกสบาย อย่าเคลื่อนไหวศีรษะหรือเปลี่ยนท่าบ่อย ๆ
– หากมีอาการเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ
– และสิ่งที่ไม่ควรทำสำหรับผู้ที่มักมีอาการวิงเวียนหน้ามืดก็คือ อย่าดื่มแอลกอฮอล์ด้วยความเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มแรงดันเลือดได้ เพราะจะเป็นอันตรายต่อร่างกายและตับมากกว่า
– ควรรักษาสุขภาพทั้งร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการหมั่นออกกำลังเพื่อทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น เลือกชนิดของกีฬาตามที่ชอบแล้วออกกำลังอย่างน้อยสัปดาห์ละสามครั้ง ครั้งละครึ่งชั่วโมงขึ้นไป
– ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอเพื่อมิให้เลือดข้นเหนียวจนไหลเวียนไม่สะดวก ซึ่งปริมาณน้ำที่ควรดื่มในแต่ละวันนั้นควรจะไม่น้อยกว่าสองลิตร
– ทานอาหารที่มีคุณค่าและหลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ

เพียงเท่านี้ก็น่าจะบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืดเป็นลมได้มากแล้วล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  1. แอน กทม

    เนื้อหาดีมากค่ะ

    ตอบ