หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ » 10 บัญญัติเพื่อป้องกันโรคทางเดินอาหารทุกชนิด

10 บัญญัติเพื่อป้องกันโรคทางเดินอาหารทุกชนิด

โพสโดย : pure | วันที่ : 18 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ

10 บัญญัติเพื่อป้องกันโรคทางเดินอาหารทุกชนิด

การกินเนื้อสัตว์ดิบ ๆ เป็นวัฒนธรรมการกินของชาวภาคเหนือ รวมไปถึงภาคอื่น ๆ ในบางจังหวะด้วย ซึ่งการทานอาหารเช่นนี้ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ดังนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะหลีกหนีภัยเช่นนี้ก็คือทานอาหารสุกสะอาดทุกชนิดนั้นเอง รับรองว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน แล้วนอกจากนั้นเรายังนำบัญญัติ 10 ประการมาให้คุณ ๆ ทั้งหลายได้ปฏิบัติตามเพื่อป้องกันการติดเชื้อในทางเดินอาหารแทบทุกโรคด้วยค่ะ

1. ทานอาหารที่ปรุงสุกเต็มที่ด้วยความร้อนแล้วเท่านั้น หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยเนื้อสัตว์สุก ๆ ดิบ ๆ ไม่ว่าจะอร่อยขนาดไหนก็ตาม
2. ทานอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ ร้อน ๆ เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่เติบโตได้ในอากาศร้อน
3. อาหารที่ปรุงสุกแล้วหากยังไม่ทานทันที ควรเก็บใส่กล่องให้ปลอดภัยจากแมลง หรือในตู้เย็น ก่อนการนำมาทานทุกครั้งควรอุ่นให้ร้อนอย่างทั่วถึงก่อนทานด้วย และไม่ควรเก็บไว้ค้างมื้อ
4. แยกมีด แยกเขียง ช้อนและอุปกรณ์การทำอาหารทั้งหมดออกจากกันระหว่างอาหารที่สุกแล้วและอาหารที่ยังดิบอยู่ หรือยังไม่ได้ล้าง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อระหว่างกัน
5. เลือกทานแต่อาหารที่ผลิตอย่างสะอาดและปลอดภัย ไว้ใจได้ ผักผลไม้ต้องล้างให้สะอาดปลอดจากสารเคมีให้มากที่สุด
6. ก่อนทานอาหารและหลังการทานอาหารต้องล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้ง รวมทั้งภายหลังการเข้าห้องน้ำ ควรใช้ช้อนกลางตักอาหารทุกครั้งด้วย
7. ทำความสะอาดอุปกรณ์การทำครัว โต๊ะปรุงอาหาร ล้างน้ำ ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้งหลังการทำอาหารสด เพราะเชื้อโรคอาจปนเปื้อนบนพื้นที่เหล่านี้ได้ง่าย
8. เลือกใช้แต่น้ำดื่มและน้ำใช้ที่สะอาด โดยเฉพาะน้ำที่น้ำมาปรุงอาหารต้องสะอาดจริง ๆ
9. น้ำที่นำมาชงนมควรใช้น้ำต้มสุกในการชง ขวดนมควรล้างหรือต้มแล้วคว่ำให้แห้งก่อนนำมาชงนมอีกครั้ง
10. หากท้องเสีย ท้องเดิน ควรทดแทนภาวะขาดน้ำด้วยการให้ดื่มผงน้ำตาลเกือแร่ ไม่ควรให้ยาหยุดถ่ายหรือยาแก้อักเสบโดยไม่จำเป็น หากอาการยังไม่ดีขึ้นให้รีบน้ำไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือสาธารณะสุขทันที

หากปฏิบัติตามได้ทั้งสิบข้อข้างต้นนี้ รับรองได้ว่าคุณห่างไกลจากโรคทางเดินอาหารทุกโรคแน่นอนค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น