หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ตับ มะเร็ง มะเร็งตับ » เคล็ดลับ 5 ประการห่างไกลมะเร็งตับ

เคล็ดลับ 5 ประการห่างไกลมะเร็งตับ

โพสโดย : pure | วันที่ : 17 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ตับ, มะเร็ง, มะเร็งตับ

เคล็ดลับ 5 ประการห่างไกลมะเร็งตับ

“ตับ” ถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดภายในร่างกาย จะอยู่ภายในช่องท้องบริเวณชายโครงด้านขวา หน้าที่ขอตับก็คือช่วยขจัดของเสียสะสมในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ยา สารเคมี หรือสารพิษที่ร่างกายไม่ต้องการ ทำหน้าที่เหมือนคลังสะสมอาหารเพื่อเป็นพลังงานไปหล่อเลี้ยงและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย นับเป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญมากของร่างกาย แต่หากเราดูแลร่างกายเราไม่ดีก็อาจทำให้เกิดโรคตับขึ้นได้ โดยโรคตับนี้อาจเกิดจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบทุกชนิด การดื่มเหล้า การทานยาบางชนิด ทั้งยาฆ่าเชื้อ ยาคุมกำเนิด และที่พบบ่อยก็คือไขมันพอกตับในผู้ที่เป็นโรคอ้วน ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้ตับอักเสบ และกลายเป็นตับแข็งหรือมะเร็งตับได้ด้วย

เคล็ดลับ 5 ประการที่จะช่วยให้เราห่างไกลมะเร็งตับมีดังต่อไปนี้
1. ผู้ที่มีอาการป่วยเกี่ยวกับโรคตับควรตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และไปพบแพทย์ตามนัดอย่างเคร่งครัด ปฏิบัติตามแพทย์แนะนำ ส่วนคนทั่วไปที่ยังไม่เป็นโรคตับก็ควรป้องกันตนเองจากอาการอักเสบ

2. ห่างไกลอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษทั้งหลาย รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมด เพราะอาจทำลายเซลล์ตับได้มากกว่าอวัยวะอื่น ๆ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงได้อีกก็คือของหมักดอง ที่อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรค อาหารปิ้ง ๆ ย่าง ๆ หรือทอดน้ำมัน เพราะมีสารก่อมะเร็งเป็นจำนวนมาก อาหารที่มีไขมันสูงก็เช่นเดียวกัน และรวมไปถึงยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวดข้อ ยาคุม ยาฆ่าเชื้อที่อาจส่งผลเสียต่อตับได้

3. หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม มีภูมิต้านทานโรคที่สมบูรณ์ แล้วยังทำให้ร่างกายมีกำลังวังชาแข็งแรงด้วย

4. นอนแต่หัวค่ำแล้วตื่นเช้า ๆ จะดีต่อสุขภาพตับ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวร่างกายจะหลั่งเมลาโทนินทำให้หลับได้ลึกและสนิท ต่อมไร้ท่อจะหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยฟื้นฟูร่างกายที่เสื่อมโทรมให้กลับมาแข็งแรง

5. ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ห่างจากความเครียด เพราะจิตใจที่ดีก็ถือเป็นภูมิต้านทานโรคที่ดี หากกำลังใจดีแล้วจะทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายและภูมิต้านทานทำงานอย่างสมดุลกันมากขึ้น เมื่อสุขภาพจิตดีร่างกายก็ย่อมดีไปด้วยแน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น