หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ ไข้เลือดออก » ไล่ยุงอย่างไร ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา

ไล่ยุงอย่างไร ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา

โพสโดย : pure | วันที่ : 11 June 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, ไข้เลือดออก

ไล่ยุงอย่างไร ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายเรา

ประเทศไทยเป็นประเทศร้อนชื้น จึงมียุงชุมแทบทุกฤดูกาล การกำจัดยุงให้หมดนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะร่างกายคนเรานั้นเป็นแหล่งดูดยุงชั้นเยี่ยม จากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจาก เหงื่อ กลิ่นตัว และความร้อน ตลอดจนลมหายใจ ยุงจึงมักตอมคนและสัตว์เลี้ยง อีกทั้งสารเคมีในร่างกายของบางคนยังดึงดูดยุงมากกว่าคนอื่นด้วยก็มี วันนี้เราจึงขอนำสูตรการไล่ยุงหลาย ๆ เพื่อให้ทุกคนลองนำไปเลือกใช้ เพราะวิธีการไล่ยุงวิธีหนึ่งอาจใช้ไม่ได้ผลกับทุกคนก็เป็นได้ แต่ทุกสูตรที่นำมาเสนอในวันนี้รับรองได้ว่าปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายจากสารพิษอย่างแน่นอนค่ะ

– หากไปแค้มปิ้งหรือปิกนิกนอกบ้านที่มียุงมาก ให้นำกระเทียมผลซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมาละลายน้ำ แล้วทาลงบนจุดชีพจรหรือบนใบหน้า แต่ให้ระวังเข้าตา

– สำหรับผู้ที่อยู่ในบ้านแต่มียุงมาก ให้ลองนำกระเทียมผงละลายน้ำ ฉีดตามสนามหญ้าและพุ่มไม้ต่าง ๆ เพื่อช่วยไล่ยุง หมั่นทำสองอาทิตย์ต่อหนึ่งครึ่ง หรือฉีดหลังฝนตกจะช่วยลดปริมาณของยุงได้

– นำเอาวานิลลามาทาตามจุดชีพจร หรือแต้มตัวผิวหนังและแต้มลงบนเสื้อผ้า สามารถใช้วานิลลาชนิดเข้มข้ม ผสมน้ำก่อนแล้วค่อยพ่นลงบนผิวก็ได้เช่นกัน

– เลือกน้ำมันหอมระเหยกลิ่น ลาเวนเดอร์ ยูคาลิปตัส ตะไคร้ มินท์ มะนาว ส้ม ก็ได้ มาผสมกับแอลกอฮอล์เช็ดแผลหรือน้ำกลั่น แล้วพ่นบนร่างกายหรือเสื้อผ้า หรือใช้เช็ดบริเวณผิวที่โดนยุงตอม

– หรือจะเลือกนำเอาน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดผสมกับน้ำมะกอกหรือเบบี้ออยล์แล้วทาผิว ก็ได้เช่นกัน แต่ให้ระวังเข้าตาและปาก ก็จะช่วยกันยุงตอมหรือยุงกัดได้ด้วย

– หลังจากแกะส้มทานแล้ว นำเปลือกส้มไปตากแดดให้แห้งสนิท แล้วนำมาเผาในจานหรือชามที่ทนไฟได้ ในบริเวณที่มียุงชุม กลิ่นของเปลือกส้มนี้จะช่วยไล่ยุงไม่ให้มารบกวน แล้วยังไม่ทำอันตรายต่อสุขภาพเหมือนยาจุดกันยุงอื่น ๆ ด้วยค่ะ

การป้องกันยุงกัดไว้เป็นการป้องกันโรคได้อีกทางหนึ่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไข้เลือดออก โรคระบาดต่าง ๆ ที่มีกับยุง ลมพิษ หรือภูมิแพ้แมลงได้ คุณผู้อ่านลองนำไปใช้กันดูนะคะ

แสดงความคิดเห็น