หน้าหลัก » ข่าวสุขภาพ มะเร็ง มะเร็งปอด » รู้ทั้งรู้.. แต่เธอก็จะสูบต่อไป

รู้ทั้งรู้.. แต่เธอก็จะสูบต่อไป

โพสโดย : pure | วันที่ : 2 May 2014
หมวดหมู่ : ข่าวสุขภาพ, มะเร็ง, มะเร็งปอด

รู้ทั้งรู้.. แต่เธอก็จะสูบต่อไป

จากรายงานของสำนักข่าวซั่งไห่ เดลี่ ชี้ว่าหญิงสาวชาวเซี่ยงไฮ้นั้นสูบบุหรี่มากขึ้น เพราะต้องการหนีความเศร้า ความกดดันและสร้างปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

จากรายงานภายในที่ประชุมหน่วยโรคมะเร็งปอดนานาชาติแห่งมหานครเซี่ยงไฮ้ เผยว่ามีหญิงเซี่ยงไฮ้ร้อยละ 3.7 ที่สูบบุหรี่แต่ขณะนี้ตัวเลขพุ่งทะยานขึ้นไปเป็นร้อยละ 4.8 แล้ว  โดยผู้สันทันกรณีเผยว่าต้นเหตุมาจากการทำงานหนัก  ความต้องการความตื่นเต้น  อยากสนุกสนาน อยากได้การยอมรับจากเพื่อนฝูงและคนรอบข้าง  พวกเธอจึงสูบบุหรี่มากขึ้น ดังเช่น  ลู่ จยาเฉิน พนักงานโรงแรม วัย 25 ปี บอกว่าเธอสูบบุหรี่ตั้งแต่เริ่มเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ตอนอายุได้ 18 ปี  วันที่เริ่มต้นวันนั้นรู้สึกหงุดหงิดเพราะทะเลาะกับแฟน และเพื่อนร่วมหอพักก็ยืนบุหรี่ให้ บอกว่ามันจะทำให้รู้สึกดีขึ้น

ไม่ต่างจากหญิงคนอื่นที่สูบบุหรี่มวนแรกเพื่อลดอารมณ์ด้านลบของตัวเอง  บางส่วนสูบเพราะรู้สึกเปล่าเปลี่ยวหรือศร้าใจ  ซึ่งทั้งหมดล้วนกลายสภาพจากการสูบเพื่อพักผ่อนสบายใจ เป็นการเสพติดอย่างถอนตัวไม่ได้

อีกรายหนึ่ง หยวน อิน วัย 30 ปี  ทำงานด้านโฆษณาประชาสัมพันธ์ เธอสูบบุหรี่เพื่อว่านี่คือความ “เก๋ไก๋” และบอกว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการเข้าสังคม แล้วยังบอกอีกด้วยความ จะเห็นผู้หญิงมากมายที่สูบบุหรี่ในบาร์มากกว่าบนท้องถนน  และการที่สูบบุหรี่ก็เพราะอิทธิพลของคนรอบข้างที่เข้าไปคลุกคลีด้วย

ซึ่งจากรายงานของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเซี่ยงไฮ้เมื่อไม่นานมานี้เปิดเผยว่า โรคมะเร็งปอดกลายเป็นโรคมะเร็งที่ผลาญชีวิตของผู้หญิงมากเป็นอันดับสามแล้ว  เพราะลักษณะทางกายภาพของเพศหญิงนั้นอ่อนไหวต่อนิโคตินและสารอื่น ๆ ที่ผลิตออกมาจากบุหรี่มากกว่าผู้ชาย  หญิงสาวที่สูบบุหรี่ทั้งหลายจึงควรตรวจร่างกายทุก 6 เดือน เพื่อเป็นการระมัดระวังความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

ทั้งนี้หญิงสาวทั้งสองก็คือหยวนและลู่ ต่างทราบดีถึงผลเสียของการสูบบุหรี่ แต่เธอก็ยอมรับว่ามันยากจะเลิกได้เพราะหากเธอต้องเลิก เธอก็ต้องแยกตัวออกจากกลุ่มเพื่อนด้วย  ทางด้านคุณลู่ซึ่งแต่งงานได้สองปีแล้วตั้งใจว่าจะเลิกบุหรี่เพราะอยากมีลูก  แต่หากชีวิตรู้สึกย่ำแย่ก็คงต้องหันไปพึ่งการสูบบุหรี่อีกอยู่ดี

 

แสดงความคิดเห็น